Bạn mắc bệnh tiểu đường nhưng lại đam mê với quả lựu. Bạn thắc mắc rằng lựu khá ngọt vậy bị tiểu đường có ăn được lựu không? Liệu ăn lựu có gây tăng đường huyết?… Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Cùng Giaocolam.vn giải đáp chi tiết ngay dưới đây nhé!
☛ Xem trước: Người bị tiểu đường nên ăn gì kiêng gì?
Mục lục
Dinh dưỡng và lợi ích từ quả lựu
Lựu có tên khoa học là Punica granatum, một loại cây bụi có quả màu đỏ. Một trái lựu có đường kính từ 5 – 12 cm. Vỏ lựu dày, bên trong có nhiều hạt, mỗi hạt được bao quanh bởi lớp màu đỏ mọng nước.
- Nghiên cứu chỉ ra, trong một chén hạt lựu (khoảng 170g) có chứ: 7g chất xơ, 3g protein, 30% vitamin C, 36% vitamin K, 16% folate, 12% kali,…
- Trong thịt vỏ hạt lựu có chứa hai hợp chất thực vật có dược tính mạnh là: punicalagins và axit punici. Punicalagin có trong vỏ hạt lựu là chất chống chống oxy hóa mạnh cao gấp 3 lần rượu vang đỏ và trà xanh.
Với người bình thường, ăn lựu thường xuyên sẽ đem đến lợi ích như:
- Chống viêm: punicalagins có trong lựu mang đến đặc tính kháng viêm mạnh. Nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng lựu có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, ung thư vú, ung thư đại tràng.
- Chống ung thư tuyến tiền liệt: chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư, thậm chí có thể gây chết quá trình apoptosis (tế bào chết) trong các tế bào ung thư. PSA là tên viết tắt của kháng nguyên tuyến tiền liệt ở nam giới, nghiên cứu cho thấy khi uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày có tác dụng kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng.
- Chống ung thư vú: chiết xuất từ quả lựu có thể làm ức chế việc sinh sản các tế bào ung thư vú ở nữ giới, thậm chí có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đó.
- Hạ huyết áp: sau khi sử dụng khoảng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong hai tuần liên tiếp. Lựu đặc biệt có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp tâm thu.
- Chống viêm khớp: hợp chất có trong trái lựu được chứng minh là có tác dụng chống viêm, điều trị viêm khớp hiệu quả. Nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng chúng có thể ngăn chặn các enzyme gây tổn thương cơ, khớp của bạn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 51 người có nồng độ chất béo trung tính triglyceride cao cho kết quả khi sử dụng 800ml hạt lự mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng triglyceride và tỷ lệ cholesterol tốt.
- Cải thiện trí nhớ: Một vài nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ 2g chiết xuất từ quả lựu giúp phục hồi bộ nhớ sau phẫu thuật.
Vậy người bị tiểu đường ăn lựu được không?
Trước đây, bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên cắt bỏ trái cây có chỉ số GI cao khỏi khẩu phần của mình. Theo quan điểm hiện đại, khi các nhóm dưỡng chất trong mỗi bữa ăn được kiểm soát chặt chẽ thì người bệnh hoàn toàn có thể ăn hoa quả..
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường hoa kỳ, lượng Carbohydrate cho bệnh nhân tiểu đường mỗi bữa chỉ nên dao động trong khoảng 45 – 60g
Lựu thuộc nhóm có chỉ số GI khá thấp là 35, chính vì vậy sau khi ăn lựu chỉ số đường huyết sẽ được kiểm soát ổn định, không tăng vọt quá mức
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những bệnh nhân tiểu đường, khi cho họ uống 250 ml nước ép lựu mỗi ngày cho kết quả, làm giảm các CRP (chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 tới 30%.
Bên cạnh đó, hất chống oxy hóa, đặc biệt hoạt chất Anthocyanin trong lựu có khả năng hỗ trợ làm giảm đề kháng Insulin, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Như vậy, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn lựu. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc thực phẩm và cách thức chế biến phù hợp!
Cách ăn lựu cho người tiểu đường
Mặc dù lựu có chỉ số GI thấp, song người bệnh không nên ăn quá nhiều một lượng lớn trong ngày bởi điều này không mang lợi ích thậm chí gây tác dụng bất lợi không chỉ với người tiểu đường mà kể cả với người khỏe mạnh. Do đó người mắc tiểu đường nên bổ sung lựu vào khẩu phần ăn hàng ngày một cách phù hợp:
- Liều lượng: 1 cốc lựu 174g hoặc 125ml nước ép lựu/ngày. Đây là mức an toàn và giúp hỗ trợ kiểm soát tốt triệu chứng tiểu đường.
- Thời điểm: nên ăn lựu khi bụng đói để đạt được lợi ích tối đa. Ăn sau bữa sáng, hoặc ăn vào bữa phụ cách bữa ăn chính 1 – 2 giờ là thời điểm thích hợp.
- Cách chế biến: có thể ăn lựu trực tiếp, ép nước uống, ăn cùng sữa chua hoặc thêm lựu vào salad rau củ quả.
Gợi ý top 7 trái cây tốt cho người tiểu đường
Trên thực tế, không phải ai cũng có thể tự mình tính toán mức năng lượng và theo dõi đường huyết của từng loại thực phẩm. Để người bệnh dễ dàng lựa chọn được hoa quả phù hợp với mình, chúng tôi giới thiệu đến bạn những loại quả tốt mà người bệnh tiểu đường nên sử dụng.
Quả bưởi
Các phân tích cho thấy, quả bưởi có 91% là nước, giàu vitamin C, giàu chất xơ và chỉ số GI là 25. Ngoài ra, quả bưởi già còn chứa hàm lượng lớn chất naringenin có khả năng kích thích độ nhạy của insulin. Đây là lý do khiến bưởi trở thành loại quả được ưu ái trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, người bệnh cũng cần kiểm soát lượng bưởi ăn mỗi ngày. Một nửa quả được cho là lượng bưởi hợp lý mà bạn có thể sử dụng.
Quả dâu tây
Quả dâu tây từ lâu đã nổi tiếng với thành phần chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Những thành phần này giúp cho đường từ thức ăn hấp thu vào máu một cách từ từ. Nhờ đó đường huyết được kiểm soát hiệu quả.
Một ưu điểm khác của quả dâu tây là mức GI thấp, chỉ đạt 41 và chứa ít carbohydrate. Mỗi ngày, bạn nên ăn khoảng 1 cốc dâu tây nguyên quả sẽ đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Quả cherry
Loại quả tiếp theo được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường là quả Cherry. Chỉ số GI của quả cherry chỉ ở mức 22. Đây là mức đường huyết lý tưởng với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, quả cherry rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B9, chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng quan trọng như: sắt, kali, magie. Cherry cũng được khuyến cáo là tốt cho tiêu hóa bởi hàm lượng chất xơ dồi dào.
Một điểm đặc biệt hơn từ quả cherry là thành phần anthocyanin giúp kích thích bài tiết insulin. Bạn nên ăn khoảng 1 cốc cherry tươi mỗi ngày để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Quả lê
Lê là loại quả có hàm lượng nước cao chiếm đến 84% trên tổng trọng lượng. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong quả lê giúp đường huyết được kiểm soát tốt hơn.
Một trong những tác động cực kỳ quan trọng của quả lê đến bệnh nhân tiểu đường là tăng độ nhạy của insulin. Điều này đem lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, đặc biệt là những người bị tiểu đường type 2. Chỉ số GI của quả lê cũng chỉ đạt mức 38. Điều này giúp người bệnh có thể hoàn toàn an tâm khi ăn khoảng 1 quả lê mỗi ngày.
Quả bơ
Chỉ số đường huyết của quả bơ thậm chí còn thấp hơn cả quả cherry khi chỉ đạt mức 15. Ở ngưỡng này, người bệnh có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng quả bơ như một loại rau trong các bữa ăn hàng ngày.
Ngoài ra, trong quả bơ còn chừa các chất béo có lợi và hàm lượng kali cao. Những chất này giúp người bệnh có hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, ngăn chặn nguy cơ mắc phải các biến chứng tim mạch do tiểu đường gây ra.
Quả trâm
Đây là loại quả mà không phải ai cũng biết đến. Quả trâm thường mọc chủ yếu ở các vùng núi và nông thôn. Mức chỉ số đường huyết của quả này chỉ là 25 nên được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.
Hiện nay, quả trâm đã hiếm hơn trước rất nhiều, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng lớn. Vì từng được sử dụng như một vị thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường nên quả trâm có thể dùng tươi hoặc tán thành bột cũng đều cho hiệu quả rất tốt.
Quả lựu
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra, quả lựu có khả năng điều hòa đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, chỉ số GI của quả lựu chỉ đạt mức 18. Đây là mức chỉ số đường huyết cực an toàn cho bệnh nhân.
Bên cạnh đó, trong quả lựu cũng chứa hàm lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa. Những thành phần này rất tốt cho hệ thống tiêu hóa và tim mạch của người bệnh. Vậy nên, bạn có thể an tâm sử dụng quả lựu mỗi ngày.
☛ Xem thêm gợi ý trong bài viết: Hoa quả dành cho người tiểu đường
Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn trái cây
Cách sử dụng trái cây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến đường huyết sau khi ăn. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn trái cây:
- Nên đan xen nhiều loại trái cây: Điều này giúp bạn được bổ sung đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng đồng thời tránh hiện tượng chán ăn
- Nên ăn trái cây tươi: Những loại trái cây khô trải qua quá trình sấy bị mất nước và biến đổi một số thành phần. Điều này làm giảm đi những lợi ích mà trái cây tươi đem đến cho bạn.
- Ăn trái cây vào bữa phụ: Điều này giúp bạn kiểm soát đường huyết sau mỗi bữa ăn tốt hơn
- Ăn trực tiếp: Bạn không nên ép hoặc xay sinh tốt trái cây, thay vào đó, hãy ăn trực tiếp để giảm tốc độ hấp thu đường từ trái cây vào cơ thể.
- Theo dõi đường huyết: Sau khi ăn loại trái cây mới, bạn nên đo đường tại nhà để biết đường huyết có bị tăng cao hay không sau đó điều chỉnh cho phù hợp.
Lời kết
Trên đây là những thông tin để bạn tham khảo về cách sử dụng trái cây khi bị tiểu đường. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được trái cây phù hợp và không còn lo lắng về vấn đề tiểu đường ăn nho được không. Mọi thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng cho người tiểu đường, bạn có thể để lại lời nhắn hoặc liên hệ với bác sĩ để nhận lời khuyên tốt nhất.
Nguồn tham khảo: https://food.ndtv.com/health/10-diabetic-friendly-fruits-to-help-you-manage-diabetes-better-1269733