Bún, phở là những món ăn được nhiều người Việt rất ưa chuộng, không loại trừ người tiểu đường. Tuy nhiên, không phải tất cả món ăn ngon đều tốt đối với sức khỏe của họ. Vậy nếu bị tiểu đường liệu có ăn được phở hay không? Hãy cùng Giaocolam.vn giải đáp thắc mắc này nhé.
Mục lục
Hàm lượng dinh dưỡng trong phở
Phở là món ăn truyền thống được rất nhiều người Việt yêu thích và thường lựa chọn cho bữa sáng của mình. Bạn cũng sẽ rất bất ngờ với hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn này.
Trung bình mỗi bát phở có chứa 350kcal và chiếm 1/3 năng lượng cần thiết cho bạn. Trong khi đó, năng lượng cần thiết tối thiểu mà bạn cần nạp trong ngày là 2000 kcal. Bạn thắc mắc tại sao một bát phở mà lại có chứa nhiều kcal tới vậy? Điều này do thành phần của bát phở bao gồm bánh phở, nước dùng kết hợp cùng thịt bò hay thịt gà kết hợp cùng gia vị kèm theo như chanh, ớt, tiêu, muối.. Tuy nhiên, lượng kcal có thể khác nhau phụ thuộc vào cách chế biến.
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi bát phở có chứa protein, lipid, axit amin, glucid, vitamin, khoáng chất và cholesterol. Cụ thể bao gồm:
- Thị bò, thịt gà có chứa nhiều protein giúp cơ thể bổ sung năng lượng, thúc đẩy các tế bào hoạt động khỏe mạnh hơn.
- Thành phần khác có trong phở cũng giàu vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Sợi phở giàu chất bột đường, axit amin giúp cơ thể tỉnh táo, giàu năng lượng.
Bị tiểu đường có ăn được phở không?
Người bệnh tiểu đường cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các món ăn hay thực phẩm sử dụng cần được kiểm soát một cách nghiêm ngặt và cẩn thận. Do đó, có được ăn phở hay không là điều mà rất nhiều bệnh nhân tiểu đường đắn đo, cân nhắc.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên dùng món phở 2 – 3 lần/tuần, đồng thời trong ngày nên hạn chế nạp thêm các loại thực phẩm có chỉ số GI cao. Ví dụ như đồ ăn chế biến sẵn, đồ uống có ga, các loại hoa quả sấy khô… có thể khiến đường huyết trong máu thay đổi, cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng nhanh hơn.
Thông thường, bữa sáng của người Việt điển hình thường là một bát phở, tô bún, bát miến hoặc xôi. Bữa sáng như vậy vẫn còn kém khoa học, đặc biệt là với người tiểu đường. Một bát phở có chứa 60g đường, nếu bạn ăn 1/3 bát chỉ còn 20g đường thôi.
Sau đó, bạn ăn thêm 1 quả chuối tầm 1 lạng là 15g đường. Vậy tổng bữa sáng bạn chỉ nạp 35g đường thay vì ăn hết 1 bát phở 60g đường. Chúng ta nên bớt phần tinh bột đi, tăng phần đạm và bổ sung thêm chút hoa quả thay rau bữa sáng hợp lý hơn. Sự thay đổi hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày góp phần không nhỏ trong công cuộc kiểm soát đường huyết của bạn đấy.
Người tiểu đường ăn phở cần lưu ý gì?
Bún hay phở đều được làm từ bột gạo tẻ nên chúng có chứa một lượng lớn chất bột đường dễ làm tăng đường huyết sau khi ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức tô phở ngon lành mà không sợ tăng đường huyết nếu chú ý một số vấn đề sau đây:
Chọn ăn phở có hàm lượng calo thấp
Như đã biết, phở sẽ bao gồm bánh phở, nước dùng, thịt bò hay gà, cùng đồ ăn kèm. Để hạn chế tối đa lượng calo nạp vòa cơ thể, bệnh nhân tiểu đường nên chọn các loại nguyên liệu có chỉ số GI của thực phẩm thấp như:
- Bánh phở nên được làm từ gạo lứt ít calo để hạn chế năng lượng hấp thu vào cơ thể.
- Lựa chọn thịt trắng như thịt gà sẽ tốt cho sức khỏe và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Không phải tất cả loại phở đều giàu năng lượng và làm chỉ số đường huyết tăng cao. Điều quan trọng chúng ta cần lựa chọn kỹ nguyên liệu sẽ giúp kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, hạn chế thừa cân, chỉ số đường huyết cao bất thường.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Bị tiểu đường có nên ăn gạo lứt
Hạn chế ăn phở chế biến sẵn
Rất khó có thể kiểm soát được nguyên liệu cũng như gia vị trong tô phở chế biến sẵn. Do đó, khó có thể cân đối thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn uống hàng ngày. Chưa kể việc mua phở tại hàng quán bên ngoài còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh, bị nhiễm khuẩn… gây ngộ độc, đầy bụng, khó chịu.
Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn phở chế biến sẵn mà nên ưu tiên nấu tại nhà. Tự chế biến món phở giúp bạn lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng hơn, cân đối lượng calo nạp vào cơ thể, chẳng hạn như bạn có thể bớt lượng thịt bò, gà … thay bằng rau xanh để bổ sung thêm vitamin và chất xơ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Chú ý thời gian ăn
Mỗi tô phở có chứa tới 350kcal rất phù hợp để bổ sung năng lượng cho bữa sáng hoặc trưa của bạn. Ở những thời điểm này, cơ thể cần nguồn năng lượng đồi dào để thực hiện các hoạt động sống, cần năng lượng để duy trì, đặc biệt là trí não.
Còn nếu bạn ăn phở vào buổi tối sẽ khiến hệ tiêu hóa cũng như gan, thận phải làm việc quá tải hơn. Thực tế, đây là thời điểm cần nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động hết công suất. Nên ăn phở vào thời điểm này sẽ không chuyển hóa hết năng lượng dư thừa khiến đường huyết trong máu tăng cao. Điều này còn khiến các chức năng trong cơ thể bị suy yếu, về lâu dài gây ảnh hưởng tới sức đề kháng của cơ thể.
Chế biến an toàn
Hiện nay, phở được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, người mắc tiểu đường nên hạn chế kiểu nấu chiên, xào…vì dầu mỡ sẽ làm tăng chỉ số GI nhanh chóng khi cơ thể hấp thụ vào.
Ngoài ra, phở chế biến ở nhiệt độ cao sẽ gây biến tính các chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe. Nghiêm trọng hơn, còn thúc đẩy các biến chứng tiểu đường tăng nặng hơn, cản trở cho quá trình điều trị và phục hồi sau này.
Do đó, chúng ta nên chế biến phở một cách an toàn, nên tối giản các khâu để giữ lại nhiều dưỡng chất hơn. Đồng thời, cần xây dựng cho mình một thực đơn hợp lý, có thể bổ sung món phở nhưng không quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới cân nặng cũng như lượng đường huyết ổn định của cơ thể mình.
Lựa chọn thực phẩm kết hợp thông minh với phở
Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn phở, nhưng bạn có thể biến tấu bằng cách kết hợp với các nguyên liệu khác. Bạn có thể tham khảo những cách kết hợp thực phẩm với phở dưới đây:
- Kèm thêm nhiều rau xanh: Trong mỗi tô phở thường không chứa chất xơ, để bổ sung thêm chất xơ bạn nên ăn kèm thêm các loại rau xanh. Điều này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cảm giác no. Rau xanh cần được trần chín, không nên ăn sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh về sán, vi khuẩn không có lợi cho sức khỏe.
- Hạn chế ăn phở kết hợp với các loại thịt như thịt bò, thịt lợn có chứa nhiều mỡ. Thịt bò cũng như thịt lợn mỡ có chứa nhiều chất béo bão hòa, khi kết hợp với phở sẽ khiến cho đường máu tăng lên, gây ảnh hưởng xấu tới bệnh lý.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Xây dựng chế độ ăn kiêng dành riêng cho người tiểu đường!
Giới thiếu một số thực đơn ăn sáng lý tưởng dành cho bệnh nhân tiểu đường
Nhiều người có tâm lý rằng, bữa sáng chỉ cần ăn no nên không chú trọng tới thành phần dinh dưỡng của bữa ăn. Đây là một quan niệm sai lầm bởi bữa sáng rất quan trọng, bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng với 4 nhóm chất đạm, béo, chất xơ và tinh bột. Với người bệnh tiểu đường, bạn nên giảm khẩu phần ăn tinh bột, thay vào đó tăng cường chất xơ, chất đạm và chất béo rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng và giữ chỉ số đường huyết ổn định.
Sau đây là một số gợi ý cho bữa sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tốt cho bệnh lý tiểu đường, cùng tham khảo nhé.
1. Trứng gà ốp la và bánh mì đen
Trứng tuy là thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhưng thực tế cho thấy cholesterol có trong trứng không gây ảnh hưởng quá nhiều tới mỡ máu và huyết áp của bạn. Mặt khác, sự kết hợp giữa bánh mì đen và trứng dễ chế biến, giàu protein, ít tinh bột rất tốt cho mạch máu, mắt. Nếu muốn gia tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể kết hợp kèm bơ và rau xanh.
2. Yến mạch và trái cây (hoặc sữa)
Trong yến mạch có chứa lượng tinh bột thấp, giàu chất xơ nên khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, kiểm soát tốt chỉ số đường huyết sau khi ăn và duy trì cân nặng ở mức ổn định. Tùy vào khẩu vị của bạn mà có thể kết hợp cùng với các loại trái cây khác hoặc sữa tươi, sữa chua.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Những loại trái cây người tiểu đường nên tránh xa
3. Salad ức gà – trứng luộc
Sự kết hợp giữa các loại rau củ quả trong món salad rất tốt cho người tiểu đường. Hàm lượng đường bột và chất đạm nhất định có trong các loại rau củ quả nên bệnh nhân không cần ăn thêm các loại tinh bột khác mà vẫn có cảm giác no lâu. Chỉ đơn giản mix một vài loại rau củ quả mà bạn yêu thích với thịt ức gà luộc hay một quả trứng luộc đã giúp bạn có một bữa sáng lý tưởng và lành mạnh.
4. Ngũ cốc nguyên hạt kết hợp sữa chua không đường
Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm chứa ít tinh bột nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Khi trộn ngũ cốc nguyên hạt với sữa chua không đường sẽ mang lại một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà lại kiểm soát cân nặng hiệu quả.
5. Bánh mì nguyên cám và bơ lạt
Hàm lượng chất tinh bột nhất định trong bánh mì nguyên cám khi kết hợp cùng bơ lạt có nguồn gốc từ thực vật (hạnh nhân, óc chó, đậu phộng…) không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, không gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu sau khi ăn. Đây là bữa sáng đơn giản, tiện lợi đặc biệt phù hợp với những người bận rộn.
Để đảm bảo đường huyết ở mức ổn định và hạn chế nguy cơ biến chứng, nếu chỉ quan tâm đến ăn uống thôi thì chưa đủ. Bệnh nhân cần kết hợp với việc thay đổi lối sống lành mạnh, vận động thường xuyên, hạn chế căng thẳng, lo âu. Đặc biệt, sử dụng thêm các thảo dược thiên nhiên như giảo cổ lam để duy trì đường huyết ổn định ngay cả lúc đói và lúc mới ăn xong. Điều đó cũng giúp bạn đỡ lo âu về vấn đề ăn uống khi mắc tiểu đường.
Giảo cổ lam Tuệ Linh – Khắc tinh của mỡ máu, tiểu đường
Các hoạt chất có trong giảo cổ lam không chỉ có tác dụng làm sạch các loại cholesterol xấu có trong máu mà còn có tác dụng ổn định đường huyết ở người bệnh tiểu đường tuýp 2. Vào năm 2004, Viện Dược liệu Trung ương kết hợp với Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) đã tìm ra hoạt chất mới về cây Giảo cổ lam, có tác dụng kích thích tạo Insulin.
Một thử nghiệm lâm sàng năm 2010 cho thấy: sau khi sử dụng trà giảo cổ lam với mức liều 6g/ngày, sau 4 tuần thì nồng độ đường trong máu giảm 3mmol/l so với trước khi sử dụng, đồng thời giảo cổ lam còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Kế thừa những công trình nghiên cứu khoa học về giảo cổ lam, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh với tác dụng giúp giảm đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra sản phẩm còn giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp làm hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch…
Vùng nguyên liệu giảo cổ lam trồng theo tiêu chuẩn GACP của Công ty Tuệ Linh
Đặc điểm nổi bật của sản phẩm là được chuyển giao đầy đủ công nghệ bào chế sinh học để đảm bảo các hoạt chất chính có trong Giảo cổ lam được giữ hoàn hảo. Bên cạnh đó, công ty chú trọng chuẩn hóa sản phẩm từ nguyên liệu đầu và xuyên suốt quá trình sản xuất. Bằng chứng là năm 2012, công ty cũng đã hoàn thiện quy trình trồng giảo cổ lam tại Mộc Châu, Sơn La theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) nhằm đảo bảo dược liệu sạch, đạt chất lượng cao.
Các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tê GMP – WHO và luôn đảm bảo kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.
Bằng chất lượng của mình, năm 2014 các sản phẩm của Giảo cổ lam Tuệ Linh đã chinh phục được thị trường khó tính như Slovakia, mở ra con đường mới đến với người tiêu dùng quốc tế, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc thăm dò và khai thác thị trường châu Âu của dược liệu Việt Nam.
Để mua Trà giảo cổ lam và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh gần bạn nhất, xemTẠI ĐÂY