Người bị bệnh tiểu đường ăn quả bơ được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Đây là một trong những loại trái cây có nhiều dinh dưỡng tốt vô cùng có lợi cho sức khỏe. Bơ cũng là nguồn thực phẩm giàu chất béo, vậy liệu chúng có tốt cho bệnh nhân tiểu đường?
☛ Xem trước: Người bị tiểu đường nên ăn gì, kiêng gì?
Mục lục
Lợi ích sức khỏe của quả bơ
Bơ được mệnh danh là “nữ hoàng” của các siêu thực phẩm. Trong bơ chứa gần 20 vitamin và khoáng chất như kali, lutein và folate. Bơ cũng nhiều chất xơ và ít đường. Do đó chúng đem lại rất vô số lợi ích về sức khỏe. Điển hình phải kể đến một số lợi ích sau:
- Không gây tăng đường huyết quá mức: Bơ có lượng carbohydrates thấp, vì vậy nó ít ảnh hưởng tới đường huyết trong máu.
- Cung cấp chất xơ tốt: Bơ rất giàu chất xơ – đây là một yếu tố góp phần giảm cân và giảm lượng đường trong máu.
- Giúp giảm cân: Chất béo trong bơ cũng là chất béo bão hòa đơn lành mạnh có thể giúp cát giảm vòng eo của bạn.
- Tăng cường độ nhạy của Insulin: chất béo tốt trong bơ giúp tăng cường độ nhạy insulin làm cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn.
- Tốt cho tim mạch: Vitamin E có trong bơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành khoảng 30 – 40%, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Ngăn ngừa ung thư: Trong bơ còn có sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathione, vitamin C, E và carotenoid, có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư miệng, da và tuyến tiền liệt.
- Ổn định huyết áp: Bơ giàu kali hơn chuối và chứa ít natri nên có tác dụng điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Người bệnh tiểu đường có nên ăn bơ không?
Tiểu đường ăn bơ được không? Quả bơ là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho người đái tháo đường vì bơ mang lại khá nhiều lợi ích tốt cho người tiểu đường nếu ăn đúng cách với lượng hợp lý.
Theo hàm lượng khuyến cáo của FDA về lượng bơ vừa phải là một phần năm quả, có khoảng 50 calo. Tuy nhiên, một phân tích dữ liệu từ “Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia” (2001 – 2008) cho thấy mọi người thường ăn một nửa quả trong một lần. Trong số những người ăn bơ này, các nhà nghiên cứu thấy rằng:
- Dinh dưỡng tổng thể tốt hơn
- Trọng lượng cơ thể thấp hơn
- Giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa
Vì sao không nên ăn lượng bơ quá nhiều?
Trong 1 quả bơ có khoảng 250 – 300 calo. Tuy bơ có nhiều chất béo tốt nhưng những calo này vẫn có thể dẫn đến tăng cân nếu bạn tiêu thụ vượt quá nhu cầu của cơ thể. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn. Thay vì thêm bơ vào chế độ ăn uống hiện tại của bạn, hãy sử dụng nó như một thực phẩm thay thế cho thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, như phô mai và bơ nhân tạo.
Ví dụ, bạn có thể nghiền nát một quả bơ và phết lên bánh mì nướng thay vì sử dụng bơ nhân tạo.
Quả bơ và sức khỏe tim mạch
Như đã giải thích ở trên thì tuy bơ là loại trái cây có chất béo nhưng người tiểu đường không nên né tránh chúng.
Bơ chứa nhiều các axit béo không no chuỗi đơn, sẽ giúp làm tăng cholesterol tốt HDL. Đồng thời, bơ cũng làm giảm các cholesterol “xấu” LDL và triglycerides, và làm giảm huyết áp.
Khi cơ thể có cholesterol, triglyceride, và huyết áp lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Như đã đề cập ở 1 bài viết trước đó, người bị tiểu đường dễ bị bệnh tim và đột quỵ gấp đôi so với người bình thường. Điều đáng lo sợ là bệnh tim mạch và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người đái tháo đường.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Biến chứng tiểu đường đừng để trở thành nỗi sợ
Cách lựa chọn bơ
Những quả bơ mất vài ngày để chín. Hầu hết các loại bơ bạn tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa sẽ chưa chín. Thông thường, mọi người mua một quả bơ vài ngày trước khi họ có kế hoạch ăn chúng.
Một quả bơ chưa chín sẽ có màu xanh đậm, một vài quả màu đậm hơn dưa chuột. Khi bơ chín, nó chuyển sang màu xanh sẫm hơn, gần như đen.
Trước khi bạn mua nó, hãy đặt 1 trái bơ lên tay để kiểm tra xem có vết bầm tím hay đốm nào không. Nếu cảm thấy quả bơ thực sự mềm, có thể là nó đã chín. Một quả bơ chưa chín cảm thấy cứng, giống như một quả táo. Để nó trên kệ bếp trong vài ngày cho đến khi nó mềm. Bạn có thể bóp nó như một quả cà chua để kiểm tra độ chín.
Ăn bơ đúng cách và hiệu quả cho người tiểu đường
Dùng dao để gọt bơ:
Bước 1: Cắt bơ theo chiều dọc, từ trên xuống dưới ở mỗi bên. Có hạt ở giữa, vì vậy bạn sẽ không thể cắt hết quả bơ. Thay vào đó, bạn sẽ đưa dao cho tới khi bạn cảm thấy nó đâm vào cái hạt ở giữa rồi cắt theo chiều dọc quanh quả bơ.
Bước 2: Khi bạn đã cắt hết cỡ, hãy đặt quả bơ trong tay, xoay và kéo hai phần 2 bên ra.
Bước 3: Sử dụng một cái muỗng để múc hột ra.
Bước 4: Dùng tay lột vỏ bơ hoặc dùng đầu dao để tách vỏ ra khỏi trái cây và nhẹ nhàng múc ruột quả bơ ra.
Bước 5: Cắt ruột bơ ra theo kích thước tùy thích và thưởng thức.
Bơ là một loại trái cây cực kỳ nhiều tác dụng. Một vài món ăn kết hợp cùng bơ bạn có thể thử:
- Cắt ra và ăn kèm bánh sandwich.
- Thái hạt lựu và làm món salad.
- Nghiền nó với nước cốt chanh, gia vị và sử dụng nó như một món ngâm.
- Bôi bơ lên bánh mì nướng.
- Cắt bơ và đặt nó trong một món trứng ốp la.
☛ Tham khảo thêm tại: Hoa quả nào tốt cho người tiểu đường?
Đa dạng món ăn làm từ bơ
Bơ là món có nhiều kem với hương vị hạt dẻ nhẹ. Dưới đây là một số ý tưởng về cách thay thế chất béo bằng bơ:
- Hãy thử đặt bơ vào bánh mì nướng buổi sáng hoặc bánh mì tròn thay vì bơ nhân tạo và phô mai kem. Bạn sẽ được thay thế chất béo xấu bằng chất béo tốt, giàu chất xơ.
- Nướng với quả bơ thay vì bơ kem nhân tạo và dầu. Bơ có thể được thay thế một – một cho bơ nhân tạo. Đây là một công thức cho bánh brownies bơ low carb .
- Người tiểu đường có được ăn bơ với sữa không? Thêm bơ vào sinh tố của bạn thay vì sữa để tạo ra các chất dinh dưỡng, chất xơ và chất phytochemical.
- Thay thế phô mai cho bơ trong món salad của bạn để giảm chất béo bão hòa và làm cho bạn có cảm giác no hơn.
- Sinh tố bơ cho người tiểu đường
Giảo cổ lam – hỗ trợ điều trị tiểu đường
Được ví là “nhân sâm của người Việt”, Giảo cổ lam là một loại dược liệu quý được khoa học chứng minh đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với căn bệnh tiểu đường.
Giảo cổ lam có chứa Phanoside giúp ổn định đường huyết thông qua khả năng kích thích tuyến tụy tiết insulin, tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin và tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào.
Tác dụng này của phanoside mạnh gấp 5 lần Glibenclamide – một hoạt chất có trong thành phần các loại thuốc điều trị tiểu đường hiện nay.
Đặc biệt, khi nồng độ glucose trong máu thấp, phanoside kích hoạt làm tăng lượng insulin tiết ra nhỏ hơn nhiều lần so với khi nồng độ glucose cao. Do đó, Giảo cổ lam không làm suy giảm đường huyết ở người bình thường và không gây ra hạ đường huyết – biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người tiểu đường khi sử dụng các thảo dược chưa được kiểm chứng khác.
Hiệu quả lâm sàng của giảo cổ lam đối với bệnh tiểu đường đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Điển hình là nghiên cứu vào năm 2011 được thực hiện bởi ĐH Y Hà nội kết hợp với Hội Đái tháo đường Thụy Điển tiến hành trên 65 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương có chỉ số đường huyết lúc đói là 9-14 mmol/l. Các bệnh nhân uống trà Giảo cổ lam với liều 6g/ngày trong thời gian 12 tuần sẽ cho kết quả giảm đường huyết xuống 3 mmol/l so với nhóm không sử dụng.
Giảo cổ lam Tuệ Linh có thành phần hoàn toàn tự nhiên từ giảo cổ lam 5 lá, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn GMP-WHO, người bệnh có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mà không lo gặp phải các tác dụng phụ.
Sản phẩm hiện đã được phân phối rộng rãi tại các siêu thị và nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm mua tại nhà thuốc gần nhất vui lòng BẤM VÀO ĐÂY. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1190 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
☛ Đọc thêm: Giảo cổ lam “khắc tinh” của bệnh tiểu đường
Kết luận: Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn về: Người tiểu đường ăn bơ được không? Tiểu đường ăn bơ có tốt không?”. Hy vọng bạn đọc sẽ luôn sống vui khỏe với bệnh mỗi ngày. Trái bơ có thể là sự bổ sung lành mạnh cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu ăn kiêng của họ, và xem xét việc ăn quả bơ trong bữa ăn.