Người bị tiểu đường cần lưu ý chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để đảm bảo lượng đường huyết luôn ở mức ổn định. Có nhiều thông tin cho rằng gạo lứt có thể kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Vậy tiểu đường ăn gạo lứt có thực sự tốt như thông tin này? Cùng giaocolam.vn tìm hiểu và phân tích nhé!
Mục lục
Từ lâu, gạo lứt đã được biết đến như một loại gạo tốt cho sức khỏe so với loại gạo trắng thông thường. Nguyên nhân nằm ở cách sơ chế hạt thóc sau khi thu hoạch.
Tiểu đường ăn gạo lứt có tốt?
Các loại gạo nói chung đều chứa tỉ lệ tinh bột và đường khá cao. Khi vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành glucose và lưu thông trong máu. Vì vậy, người bị tiểu đường được khuyến cáo nên hạn chế ăn cơm trắng.
Tuy nhiên không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn cơm ra khỏi khẩu phần ăn. Vì nếu không có tinh bột, cơ thể sẽ thiếu năng lượng, đường huyết giảm có thể dẫn đến biến chứng hôn mê nguy hiểm.
Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay xát qua để tách bỏ vỏ trấu và vẫn giữ nguyên lớp mầm và lớp cám bao bọc hạt gạo trắng bên trong. Vì vậy so với gạo trắng, gạo lứt giàu thành phần dinh dưỡng hơn nhiều, đặc biệt là chất xơ, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng trong lớp vỏ lụa mỏng bao bọc quanh hạt gạo.
Chỉ số đường huyết GI của gạo lứt ở mức trung bình là 68 ± 4, trên thang tính 100.
Gạo trắng có chỉ số đường huyết ở mức cao là 73. Bên cạnh đó, gạo trắng còn chứa ít chất xơ và dưỡng chất hơn gạo lứt, khiến quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn làm tăng nhanh lượng đường trong máu.
Vậy nên thay vì sử dụng gạo trắng, người tiểu đường có xu hướng lựa chọn gạo lứt vì dựa theo chỉ số GI và hàm lượng dinh dưỡng thì với người bị tiểu đường gạo nứt tốt hơn gạo trắng .
Có nhiều loại gạo lứt mà người tiểu đường có thể lựa chọn để thay thế cho gạo trắng thông thường, nhưng thông dụng là:
- Gạo lứt đỏ: Loại gạo lứt này thường có màu đỏ nâu, khi nấu chín khá dẻo.
- Gạo lứt đen: Hay còn gọi là siêu ngũ cốc vì những tính năng chữa bệnh mà nó mang lại cho con người. Gạo lứt đen có hàm lượng đường thấp, giàu chất xơ và hợp chất thực vật.
☛ Có thể bạn quan tâm: Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường
Lợi ích của gạo lứt với người bệnh tiểu đường
Gạo lứt với thành phần dinh dưỡng cao mang lại những lợi ích tuyệt vời cho người tiểu đường:
Kiểm soát đường huyết
Gạo lứt có chỉ số đường huyết trung bình và được tiêu hóa chậm. Vì vậy giúp tránh tình trạng tăng đường huyết một cách đột biến. Nghiên cứu cho thấy tổng lượng đường giải phóng từ gạo lứt thấp hơn 23,7% so với gạo trắng. Đồng thời, gạo lứt chứa nhiều axit phytic, polyphenol, chất xơ. Giúp giảm đáng kể lượng glucose, giữ đường huyết luôn ở mức ổn định.
Giảm cholesterol xấu
Gạo lứt là nguồn cung cấp các chất xơ hòa tan giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và làm tăng hàm lượng cholesterol có lợi (HDL).
Tinh dầu trong gạo lứt cũng giúp giảm hàm lượng của LDL. Các nghiên cứu cũng chứng minh khả năng kháng insulin giảm trên những người tiểu đường sử dụng gạo lứt thường xuyên.
Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa
Gạo lứt chứa một lượng đáng kể các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại các tác nhân lạ xâm nhập. Từ đó hạn chế biến chứng viêm, nhiễm trùng ở bệnh tiểu đường. Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của gạo lứt giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do, nhờ đó ngăn ngừa bệnh và lão hóa.
Hỗ trợ giảm cân ở người tiểu đường tuýp 2
Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao nên khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và giảm ăn đồ vặt. Ngoài ra chất xơ còn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và chống táo bón. Vì vậy gạo lứt có tác dụng giảm cân cho người tiểu đường bị béo phì.
Để chứng minh cho công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của gạo lứt, Tổ chức Y tế thế giới đã tiến hành khảo sát với quy mô 200.000 người. Khảo sát chia làm 2 nhóm:
- Nhóm người dùng gạo trắng 300g/tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 17%.
- Nhóm người dùng gạo lứt 120g/tuần cho kết quả thật bất ngờ. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường giảm đến 11%.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy trong mầm gạo lứt có sự xuất hiện của một loại enzym đặc biệt. Nó có công dụng ngăn chặn và ức chế sự phát triển của prolylendopeptidase, hỗ trợ trung ương não bộ hoạt động tốt.
Các lưu ý khi ăn gạo lứt của người bệnh tiểu đường
Để gạo lứt phát huy hết công dụng của nó, bạn nên thực hiện theo những lưu ý sau khi sử dụng gạo lứt:
Ăn với số lượng vừa đủ
Mặc dù gạo lứt được chứng minh là có nhiều chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, song thành phần của nó vẫn có chứa tinh bột. Để đảm bảo lượng đường huyết an toàn, bạn nên ăn lượng gạo phù hợp.
Có một cách rất tốt đó là bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
Ăn chậm, nhai kĩ
Gạo lứt có nhiều chất xơ hơn và cũng khá cứng hơn so với gạo trắng. Bởi vậy, khi ăn chúng ta nên ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn, bạn cũng cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Phối hợp cùng với các loại thức ăn khác
Khi ăn cơm gạo lứt, bạn nên ăn cùng các món ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, ví dụ như: rau xanh, cá, thịt nạc,…
Kiên trì sử dụng gạo lứt
Sẽ có nhiều người khi mới bắt đầu ăn gạo lứt cảm thấy hơi khó ăn, không quen khẩu vị. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì ăn lâu dài, dần dần bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
Đo đường huyết thường xuyên
Sau mỗi bữa ăn, việc cần thiết đối với bệnh nhân bị tiểu đường đó là cần đo xem lượng đường của mình đang ở mức độ nào. Từ đó bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng thức ăn trong những bữa ăn tiếp theo.
Như vậy gạo lứt là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường, là nguồn cung cấp tinh bột lành mạnh thay thế cho gạo trắng thông thường. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về tiểu đường ăn gạo lứt, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.
Sử dụng Giảo cổ lam Tuệ Linh để phòng và hỗ trợ bệnh tiểu đường
Giảo cổ lam Tuệ Linh được chế biến từ Giảo cổ lam 5 lá, là loại Giảo cổ lam được nghiên cứu bài bản và chuyên sâu nhất với những bằng chứng khoa học không thể phủ nhận. Không chỉ thế, để đảm bảo nguyên liệu đầu vào chất lượng, Công ty TNHH Tuệ Linh đã chuẩn hóa vùng nguyên liệu Giảo cổ lam 5 lá sạch theo tiêu chuẩn quốc tế tại Mộc Châu (Sơn La), nơi có khí hậu thổ nhưỡng phù hợp nhất với sự phát triển của Giảo cổ lam. Cùng với đó, Công ty Tuệ Linh còn đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP – WHO để đem đến các sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng. Chính vì thế các sản phẩm Giảo cổ lam luôn được đông đảo người sử dụng tin tưởng và yêu mến trong những năm qua
Một số công dụng chính của sản phẩm Giảo cổ lam Tuệ Linh:
- Giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu. Làm hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch. Hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu cao, cao huyết áp.
- Giúp hạ đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tupe 2.
- Tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ điều trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc.
- Tăng khả năng làm việc, giảm căng thẳng mệt mỏi.
== > Xem thêm: Tác dụng giảo cổ lam chữa bệnh tiểu đường