Ăn chuối, nhất là chuối chín mọi người thường cảm nhận được vị ngọt, bởi vậy mà rất nhiều người băn khoăn liệu rằng: “Tiểu đường ăn chuối được không?”. Việc lựa chọn sai thực phẩm có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong kiểm soát đường huyết và gây ra hàng loạt các hệ lụy cho sức khỏe. Giaocolam.vn sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi cho bạn đọc, đồng thời hướng dẫn người bị tiểu đường ăn chuối đúng cách để giảm thiểu nguy cơ tăng đường huyết quá cao!
☛ Xem trước: Người bị tiểu đường nên ăn gì kiêng gì?
Mục lục
Lợi ích của quả chuối với bệnh nhân tiểu đường
Chuối là một trong những trái cây phổ biến, được nhiều người ưa thích và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 1 trái chuối nhỏ (khoảng 100g) có chứa: 89.9 kcal calo, 74.9g nước, 1.1g protein, 23.1 g carb, 2.6 g chất xơ, cùng với các khoáng chất: canxi, magiê, sắt, kali, phốt pho, kẽm, selen, folate cùng với các loại vitamin A, E, K, B1, B2, B3 và B6,…
Trong chuối có nhiều thành phần dinh dưỡng được nghiên cứu là tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường:
- Chất xơ: Lượng chất xơ có trong chuối có khả năng làm chậm lại quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của glucose trong máu, nhờ đó giúp kiểm soát tình trạng tiểu đường.
- Tinh bột kháng: Lượng tinh bột kháng tốt trong chuối giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng glucose sau bữa ăn. Loại tinh bột này giúp cải thiện tình trạng đường huyết, ngăn ngừa sự đột biến đường huyết, tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
- Vitamin B6: Bệnh thần kinh tiểu đường là tình trạng dây thần kinh bị tổn thương do đường huyết cao, có thể dẫn tới thiếu vitamin B6. Chính bởi vậy, ăn chuối có thể giúp bạn bổ sung vitamin B6 một cách tự nhiên.
Vậy, người tiểu đường ăn chuối được không?
Trước đây, bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên cắt bỏ trái cây khỏi khẩu phần của mình. Theo quan điểm hiện đại, khi các nhóm dưỡng chất trong mỗi bữa ăn được kiểm soát chặt chẽ thì người bệnh hoàn toàn có thể ăn hoa quả, bao gồm cả chuối.
Một quả chuối vừa chứa khoảng 15 gam đường, theo chỉ số GI thì chuối tận 42- 62 thuộc nhóm GI cao người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng. Chuối càng chín chỉ số GI càng cao.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường hoa kỳ, lượng Carbohydrate cho bệnh nhân tiểu đường mỗi bữa chỉ nên dao động trong khoảng 45 – 60g. Vậy nên, nếu người bị tiểu đường chọn ăn chuối, hãy giảm lượng đường ở những món ăn khác.
Như vậy, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn chuối. Song,cần tìm hiểu kỹ về từng loại chuối, hàm lượng và dạng chế biến phù hợp để tránh gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mình.
Hướng dẫn người tiểu đường ăn chuối!
Cách sử dụng trái cây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến đường huyết sau khi ăn. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn trái cây đặc biệt là chuối:
- Chuối có nhiều kích cỡ khác nhau, từ khoảng 18,5–35 gam. Nếu một quả chuối đã chín hoàn toàn (với GI là 62), thì lượng đường huyết của nó có thể dao động từ 11 đối với một quả chuối rất nhỏ đến 22 đối với một quả chuối rất lớn. Vì vậy hãy chọn quả chuối nhỏ để giảm đường huyết.
- Ngoài ra nên chọn một quả chuối chín ương, chín vừa, không quá chín để hàm lượng đường thấp hơn một chút.
- Nên đan xen nhiều loại trái cây, điều này giúp bạn được bổ sung đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng đồng thời tránh hiện tượng chán ăn
- Ăn chuối vào bữa phụ: Điều này giúp bạn kiểm soát đường huyết sau mỗi bữa ăn tốt hơn
- Ăn trực tiếp: Bạn không nên ép hoặc xay sinh tốt trái cây, thay vào đó, hãy ăn trực tiếp để giảm tốc độ hấp thu đường từ trái cây vào cơ thể.
- Theo dõi đường huyết: Sau khi ăn loại trái cây mới, bạn nên đo đường tại nhà để biết đường huyết có bị tăng cao hay không sau đó điều chỉnh cho phù hợp.
Gợi ý top 7 trái cây tốt cho người tiểu đường
Trên thực tế, không phải ai cũng có thể tự mình tính toán mức năng lượng và theo dõi đường huyết của từng loại thực phẩm. Vậy nên, đa số bệnh nhân vẫn cảm thấy dè dặt khi sử dụng quả nho.
Để người bệnh dễ dàng lựa chọn được hoa quả phù hợp với mình, chúng tôi giới thiệu đến bạn những loại quả tốt mà người bệnh tiểu đường nên sử dụng.
Quả bưởi
Các phân tích cho thấy, quả bưởi có 91% là nước, giàu vitamin C, giàu chất xơ và chỉ số GI là 25. Ngoài ra, quả bưởi già còn chứa hàm lượng lớn chất naringenin có khả năng kích thích độ nhạy của insulin. Đây là lý do khiến bưởi trở thành loại quả được ưu ái trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, người bệnh cũng cần kiểm soát lượng bưởi ăn mỗi ngày. Một nửa quả được cho là lượng bưởi hợp lý mà bạn có thể sử dụng.
Quả dâu tây
Quả dâu tây từ lâu đã nổi tiếng với thành phần chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Những thành phần này giúp cho đường từ thức ăn hấp thu vào máu một cách từ từ. Nhờ đó đường huyết được kiểm soát hiệu quả.
Một ưu điểm khác của quả dâu tây là mức GI thấp, chỉ đạt 41 và chứa ít carbohydrate. Mỗi ngày, bạn nên ăn khoảng 1 cốc dâu tây nguyên quả sẽ đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Quả cherry
Loại quả tiếp theo được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường là quả Cherry. Chỉ số GI của quả cherry chỉ ở mức 22. Đây là mức đường huyết lý tưởng với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, quả cherry rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B9, chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng quan trọng như: sắt, kali, magie. Cherry cũng được khuyến cáo là tốt cho tiêu hóa bởi hàm lượng chất xơ dồi dào.
Một điểm đặc biệt hơn từ quả cherry là thành phần anthocyanin giúp kích thích bài tiết insulin. Bạn nên ăn khoảng 1 cốc cherry tươi mỗi ngày để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Quả lê
Lê là loại quả có hàm lượng nước cao chiếm đến 84% trên tổng trọng lượng. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong quả lê giúp đường huyết được kiểm soát tốt hơn.
Một trong những tác động cực kỳ quan trọng của quả lê đến bệnh nhân tiểu đường là tăng độ nhạy của insulin. Điều này đem lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, đặc biệt là những người bị tiểu đường type 2. Chỉ số GI của quả lê cũng chỉ đạt mức 38. Điều này giúp người bệnh có thể hoàn toàn an tâm khi ăn khoảng 1 quả lê mỗi ngày.
Quả bơ
Chỉ số đường huyết của quả bơ thậm chí còn thấp hơn cả quả cherry khi chỉ đạt mức 15. Ở ngưỡng này, người bệnh có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng quả bơ như một loại rau trong các bữa ăn hàng ngày.
Ngoài ra, trong quả bơ còn chừa các chất béo có lợi và hàm lượng kali cao. Những chất này giúp người bệnh có hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, ngăn chặn nguy cơ mắc phải các biến chứng tim mạch do tiểu đường gây ra.
Quả trâm
Đây là loại quả mà không phải ai cũng biết đến. Quả trâm thường mọc chủ yếu ở các vùng núi và nông thôn. Mức chỉ số đường huyết của quả này chỉ là 25 nên được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.
Hiện nay, quả trâm đã hiếm hơn trước rất nhiều, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng lớn. Vì từng được sử dụng như một vị thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường nên quả trâm có thể dùng tươi hoặc tán thành bột cũng đều cho hiệu quả rất tốt.
Quả lựu
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra, quả lựu có khả năng điều hòa đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, chỉ số GI của quả lựu chỉ đạt mức 18. Đây là mức chỉ số đường huyết cực an toàn cho bệnh nhân.
Bên cạnh đó, trong quả lựu cũng chứa hàm lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa. Những thành phần này rất tốt cho hệ thống tiêu hóa và tim mạch của người bệnh. Vậy nên, bạn có thể an tâm sử dụng quả lựu mỗi ngày.
☛ Xem thêm gợi ý trong bài viết: Hoa quả dành cho người tiểu đường
Lời kết
Trên đây là những thông tin để bạn tham khảo về cách sử dụng trái cây khi bị tiểu đường. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được trái cây phù hợp và không còn lo lắng về vấn đề tiểu đường ăn nho được không. Mọi thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng cho người tiểu đường, bạn có thể để lại lời nhắn hoặc liên hệ với bác sĩ để nhận lời khuyên tốt nhất.
Nguồn tham khảo
https://food.ndtv.com/health/10-diabetic-friendly-fruits-to-help-you-manage-diabetes-better-1269733