Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát và hạn chế các biến chứng do bệnh gây ra. Trong đó, có những món ăn có thể gây tăng huyết áp bạn cần hạn chế. Bài viết sau đây sẽ điểm danh những món ăn gây tăng huyết áp mà bạn cần tránh, mời bạn đọc tham khảo nhé.
Mục lục
Mối liên hệ của dinh dưỡng với bệnh cao huyết áp
Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, là tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch liên tục trong khi tim bơm máu tăng cao. Hiện tượng này kéo dài dễ gây tổn thương các cơ quan như tim, thận, tăng nguy cơ đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Theo số liệu thống kê, chỉ có khoảng 10% bệnh nhân cao huyết áp do nguyên nhân thứ phát, còn lại là vô căn. Và có rất nhiều trường hợp bị cao huyết áp xuất phát từ vấn đề dinh dưỡng, đặc biệt là thói quen ăn mặn làm thể tích tuần hoàn máu và cung lượng tim tăng lên. Do đó, chỉ cần yếu tố này thay đổi sẽ có tác động không nhỏ tới việc kiểm soát huyết áp.
Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân cao huyết áp cần thay đổi chế độ ăn hợp lý để hỗ trợ điều trị. Tránh xa những món ăn làm tăng huyết áp là cách giúp bệnh nhân không đẩy mình vào các tình huống nguy hiểm. Nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề này nên nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Những món ăn làm tăng huyết áp
Các loại đồ ăn và thức uống dung nạp vào cơ thể có tác động rõ rệt tới chỉ số huyết áp. Vậy những món ăn nào làm tăng huyết áp? Cùng điểm danh những món ăn gây tăng huyết áp ngay sau đây. Và bạn đừng quên tránh xa chúng để tình trạng bệnh không trở nặng hơn nhé.
1. Món ăn chứa nhiều muối
Trong muối ăn có chứa tới 40% natri, mà natri là nguyên nhân khiến chỉ số huyết áp tăng cao. Theo nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thực phẩm có chứa lượng natri cao khiến nồng độ natri trong máu tăng, kéo theo tình trạng tăng huyết áp. Không chỉ muối ăn, các gia vị như nước mắm, nước tương, các loại mắm khác… đều có chứa lượng natri cao.
Do đó, người cao huyết áp cần tránh những món ăn có chứa nhiều muối ăn cũng như những gia vị có vị mặn. Theo khuyến cáo, người bị tăng huyết áp nên giảm lượng muối ăn trong ngày xuống còn dưới 3g, nước tương và nước mắm dưới 5ml để đảm bảo không làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
2. Dưa muối chua
Dưa muối chua là món ăn dân dã mà quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, đây là món ăn kém lành mạnh đối với người cao huyết áp. Quá trình chế biến dưa chua sử dụng rất nhiều muối để tránh hư hỏng cũng như tăng thời gian bảo quản. Khi dưa ủ càng lâu thì lượng muối bị hấp thụ vào càng nhiều. Điều này rất nguy hiểm cho bệnh nhân cao huyết áp, bởi vậy mà bệnh nhân nên tránh xa món ăn này.
3. Món ăn chế biến sẵn
Các món ăn chế biến sẵn như thịt nguội, pate, xúc xích… cũng như các đồ ăn đóng hộp có chứa lượng muối cao, sử dụng các nguyên liệu đã qua xử lý, gia vị tẩm ướp. Bên cạnh đó, những món ăn này còn chứa một lượng lớn các chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Khi thường xuyên tiêu thụ chúng sẽ làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt từ đó gây tăng huyết áp.
Theo nghiên cứu chỉ ra, khi bạn tăng 30g thịt chế biến sẵn trong mỗi ngày sẽ làm tăng 7% nguy cơ bị cao huyết áp. Vì vậy, nó trở thành món ăn mà người cao huyết áp nên tránh để bạn có một trái tim khỏe mạnh.
4. Món ăn nhiều đường
Đường cũng như các món ăn, đồ uống có chứa đường là một trong những yếu tố khiến bạn tăng cân. Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Bởi vậy mà những món ăn có chứa nhiều đường như kẹo ngọt, bánh ngọt… được xếp vào danh sách cần hạn chế nếu không muốn tình trạng huyết áp cao nặng hơn.
5. Món ăn chứa cam thảo
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi tiêu thụ các món ăn hoặc sản phẩm chứa cam thảo như kẹo, bánh quy, thậm chí là trà hay kẹo cao su… khiến huyết áp gia tăng đáng kể. Vì vậy, đây cũng là món ăn mà người bệnh cần tránh xa để đảm bảo chỉ số huyết áp của mình không bị tăng cao.
6. Món ăn từ thịt đỏ
Theo kết quả của một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi lần dung nạp thêm 100g thịt đỏ trong ngày sẽ tăng nguy cơ huyết áp cao lên tới 14%. Những món ăn từ thịt đỏ còn chứa lượng cholesterol cao, không hề tốt đối với bệnh nhân huyết áp cao, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch. Vì vậy, thực đơn ăn uống hàng ngày bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ các món ăn từ thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu…
7. Món ăn từ thịt mỡ, da, nội tạng động vật
Các món ăn được chế biến từ da, thịt mỡ hay nội tạng động vật được khá nhiều người yêu thích. Nhưng đây không phải là lựa chọn lành mạnh dành cho người huyết áp cao. Tuy những món ăn này không gây tăng huyết áp trực tiếp nhưng chúng lại chứa hàm lượng chất béo xấu cao. Khi dung nap quá nhiều chất béo động vật dễ bị mỡ mãu cao, kéo theo nguy cơ sức khỏe như xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.
8. Món ăn chiên xào
Những món ăn chiên xào, chứa nhiều dầu mỡ bệnh nhân cao huyết áp cần tránh xa nếu không muốn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả khi bạn lựa chọn các loại dầu thực vật để chế biến thì trong quá trình chế biến các chất béo này chuyển hóa và trở thành chất béo xấu, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch của bạn.
9. Món nướng
Khi nhắc tới các món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích không thể bỏ qua các món nướng. Tuy nhiên, đây lại là lựa chọn không tốt cho người cao huyết áp. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2018 nhận định: Người có tiêu thụ ít nhất 15 bữa thịt nướng mỗi tháng, nguy cơ tăng huyết áp lên tới 17%. Vì vậy, bạn nên hạn chế các món ăn này khi đang gặp vấn đề về huyết áp nhé.
10. Phô mai và món ăn từ phô mai
Phô mai cũng như các món ăn được chế biến từ phô mai chứa nhiều dinh dưỡng như protein, canxi cũng như các chất béo tốt. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng có một số loại có chứa nhiều muối cũng như các chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Do đó, khi lựa chọn các món ăn từ phô mai, bạn hãy thận trọng. Nên chọn loại phô mai tách muối và đừng ăn quá nhiều nhé.
☛ Tham khảo thêm tại: Huyết áp cao nên ăn gì, kiêng gì để ổn định?
Lời khuyên dinh dưỡng cho người tăng huyết áp
Sau đây là một số lưu ý của các chuyên gia về chế độ ăn uống giúp bạn duy trì chỉ số huyết áp ở mức khỏe mạnh:
- Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn thay vì thực phẩm đông lạnh, đồ ăn chế biến sẵn.
- Lựa chọn thực phẩm ít natri; sử dụng các loại thảo mộc, gia vị và các hương liệu có chứa hàm lượng natri thấp khác.
- Bổ sung các loại thịt cá, các loại hạt và đậu vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
- Thay thế các món ăn nhẹ có chứa đường hoặc vị mặn bằng rau và trái cây. (Xem chi tiết tại: Top 10 loại trái cây nên ăn cho người cao huyết áp)
- Thay thế tinh bột trắng bằng các loại bánh mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt và mì ống nguyên cám.
- Lựa chọn chất bẽo không bão hòa như dầu đậu nành, đậu phộng, dầu oliu, dầu cải, dầu cây rum.
- Khi thừa cân, béo phì cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày.
- Hạn chế rượu bia, đồ uống chứa nhiều caffein ( cà phê, trà đặc, nước tăng lực), đồ uống có gas bởi đây là đồ uống gây tăng huyết áp theo thời gian
Bên cạnh việc thiết lập chế độ ăn uống khoa học, bạn hãy bỏ thuốc lá và tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp bạn giảm huyết áp một cách hiệu quả.
Giảo cổ lam Tuệ Linh – Điều hòa huyết áp ổn định
Để điều hòa huyết áp ổn định, bệnh nhân cao huyết áp cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh kết hợp sử dụng thêm các loại thảo dược có công dụng cải thiện huyết áp cao hữu hiệu, điển hình là giảo cổ lam.
Cho tới nay, nhiều công trình khoa học chứng minh, dùng giảo cổ lam thường xuyên giúp cơ thể sản xuất hoạt chất oxit nitric có hiệu quả tốt trong kiểm soát và ổn định huyết áp. Tuy nhiên, với cách sử dụng thông thường giảo cổ lam thường dễ mất đi các hoạt chất quý vốn có của nó. Trong khi đó, giảo cổ lam bán trên thị trường có vô số sản phẩm chất lượng kém gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.
Hiểu được mong muốn của người bệnh, công ty dược Tuệ Linh cho ra đời 2 sản phẩm : Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên uống giảo cổ lam Tuệ Linh được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP cùng dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP – WHO giúp:
- Hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Ổn định và hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch.
- Ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng của tiểu đường.
- Giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc, tăng khả năng làm việc và giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Hiện nay, Giảo cổ lam Tuệ Linh được phân phối tại các địa điểm trên toàn quốc. Bạn xem hệ thống điểm bán TẠI ĐÂY. Hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0912571190 – 0839.561.247 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.