Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Chẩn đoán kiểm tra tiểu đường type 2

Tháng sáu 2009, một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, Hiệp hội châu Âu và Liên đoàn bệnh tiểu đường quốc tế cho các nghiên cứu về bệnh tiểu đường đề nghị kiểm tra tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

chẩn đoán tiểu đường type 2

Chẩn đoán tiểu đường type 2

 • Glycated hemoglobin (HbA1c). Xét nghiệm máu cho thấy mức độ trung bình đường trong máu trong hai đến ba tháng quá khứ. Nó hoạt động bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Mức đường trong máu cao hơn, các hemoglobin sẽ có đường đính kèm nhiều hơn. Mức HbA1c là 6,5 phần trăm hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt cho thấy bị tiểu đường. Kết quả giữa 6 và 6.5 phần trăm được xem là tiền tiểu đường, chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
 • Nếu xét nghiệm HbA1c không có, hoặc nếu có vấn đề nhất định có thể làm các xét nghiệm HbA1c không chính xác – chẳng hạn như nếu đang mang thai hoặc có một hình thức bất thường của hemoglobin (được gọi là biến thể hemoglobin) – bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường:
 • Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên. Một mẫu máu sẽ được xét nghiệm vào một thời điểm ngẫu nhiên. Bất kể khi mới ăn, mức đường trong máu ngẫu nhiên là 200 mg / dL (mg / dL) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường.
 • Thử lượng đường trong máu sau nhịn ăn. Một mẫu máu sẽ được xét nghiệm sau khi nhịn ăn qua đêm. Mức đường huyết lúc đói dưới 100 mg / dL là bình thường. Mức độ đường huyết lúc đói 100-125 mg / dL được coi là tiền tiểu đường. Nếu là 126 mg / dL hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt, sẽ được chẩn đoán bệnh tiểu đường.
 • Xét nghiệm dung nạp đường cũng có thể được thực hiện. Đối với thử nghiệm này, nhịn ăn qua đêm, và lượng đường trong máu lúc đói được đo. Sau đó, uống một chất lỏng có đường, và lượng đường trong máu được kiểm tra định kỳ cho một vài giờ tới. Hơn 200 mg / dL sau hai giờ cho thấy bệnh tiểu đường. Trong khoảng 140 và 199 mg / dL cho thấy tiền tiểu đường.
 • Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo tầm soát thường quy bắt đầu cho tiểu đường type 2 ở độ tuổi 45, đặc biệt là nếu đang thừa cân. Nếu kết quả là bình thường, lặp lại các bài kiểm tra mỗi ba năm. Nếu kết quả là sấp xỉ, hãy hỏi bác sĩ khi quay trở lại để kiểm tra khác. Sàng lọc cũng được đề nghị cho những người dưới 45 và thừa cân nếu có bệnh tim khác hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường, chẳng hạn như lối sống ít vận động, lịch sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, lịch sử cá nhân bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp trên 135 / 80 milimét thuỷ ngân (mm Hg).
 • Nếu được chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm khác để phân biệt giữa loại 1 và tiểu đường tuýp 2 – mà thường yêu cầu các chiến lược điều trị khác nhau, vì trong bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy không còn sản xuất insulin.

Sau khi chẩn đoán

 • A1c cần được kiểm tra từ hai đến bốn lần một năm. A1c mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi và các yếu tố khác. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo mức HbA1c dưới 7 phần trăm. Hãy hỏi bác sĩ những gì A1c là mục tiêu.
 • Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ gần đây đã giới thiệu một công thức để chuyển các A1c vào đường trung bình ước tính (eAG). eAG tương quan chặt chẽ hơn đường máu hàng ngày. A1c là 7 phần trăm tương đương eAG là 154 mg / dL. Điều đó có nghĩa là trung bình mức đường huyết là khoảng 150 mg / dL.
 • So với các xét nghiệm đường máu lặp đi lặp lại hàng ngày, kết quả thử nghiệm A1c tốt cho thấy bệnh tiểu đường có kế hoạch điều trị đang tốt. A1c cao có thể báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi thuốc hoặc kế hoạch bữa ăn.
 • Ngoài các xét nghiệm HbA1c, bác sĩ cũng sẽ đưa mẫu máu và nước tiểu định kỳ để kiểm tra mức cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan và chức năng thận. Các bác sĩ sẽ đánh giá huyết áp, mắt và bàn chân thường xuyên cũng rất quan trọng.

​Nguồn internet


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h