Tên đề tài:Tác dụng ức chế Protein tyrosine phosphatase 1B của dammaranes từ trà Giảo cổ lam Việt Nam
Tác giả: Hung TM1, Hoang DM, Kim JC, Jang HS, Ahn JS, Min BS.
Năm thực hiện nghiên cứu: 2009
Nơi thực hiện nghiên cứu: Đại học Công giáo Daegu, Gyeongsan , Hàn Quốc.
Link nghiên cứu: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=19397985
Nghiên cứu và kết quả:
Trà Giảo cổ lam được sử dụng trong y học dân gian Việt như chất chống đái tháo đường.
NGHIÊN CỨU:
Nghiên cứu này nhằm mục đích để điều tra sự ức chế của một số thành phần phân lập từ Giảo cổ lam trên tyrosine protein phosphatase 1B (PTP1B) vì nó đã được đề xuất như là một liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh béo phì.
VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP:
Dịch chiết EtOH 70%, CHCl3, EtOAc, BuOH và triterpenes dammarane cô lập được đánh giá về hoạt động ức chế của họ trong các enzym phosphatase protein (PTP1B và VHR).
KẾT QUẢ:
Phần CHCl3-tan cho thấy một hoạt động ức chế phụ thuộc liều dùng của các enzyme PTP1B với giá trị IC50 30,5 microg / mL. Trong số 7 hợp chất thử nghiệm, hợp chất 6 cho thấy PTP1B hoạt động ức chế mạnh nhất với giá trị IC50 là 5,3 +/- 0,4 microM so với một loạt 15,7-28,5 microM trong sáu hợp chất khác. Các chế độ ức chế 6 là cạnh tranh đối với p-NPP với K (i) giá trị của 2,8 microM.
KẾT LUẬN:
Những kết quả nghiên cứu cho rằng các hoạt động ức chế PTP1B của dammaranes có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.