Tên đề tài: Tác dụng điều trị đái tháo đường của trà Giảo cổ lam khi đối chứng với trà giả dược.
Tác giả: Huyen VT, Phan DV, Thang P, Hoa NK, Ostenson CG.
Thời gian nghiên cứu: năm 2010.
Nơi thực hiện nghiên cứu: Bệnh viện Đại học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển.
Link nghiên cứu gốc: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=20213586
Nghiên cứu và kết quả:
Mục đích của nghiên cứu là để điều tra tác dụng điều trị đái tháo đường của trà Giảo cổ lam Việt Nam, thí nghiệm được thực hiện với 24 bệnh nhân và được phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Một nhóm được sử dụng trà Giảo cổ lam, nhóm còn lại dùng trà giải dược.Mỗi ngày sử dụng 6g, trong 12 tuần và được hướng dẫn về chế độ ăn, tập thể dục. Glucose huyết lúc đói, nồng độ insulin, và glycosylated hemoglobin (HbA (1C)) được đo trước, trong và sau khi điều trị. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống được thực hiện 4 tuần một lần. Sau 12 tuần điều trị, nồng độ glucose huyết tương lúc đói giảm là 3,0 +/- 1,8 mmol / l ở nhóm trà GCL so với mức giảm 0,6 +/- 2,2 mmol / l ở nhóm chứng (p <0,01). HbA (1C) cấp sau 12 tuần giảm khoảng 2% đơn vị trong nhóm dùng trà GCL so với 0,2% đơn vị trong nhóm giả dược (p <0,001). Thay đổi trong kháng Cân bằng nội môi Mẫu Assessment-Insulin giữa đường cơ sở và tuần thứ 12 chỉ ra rằng kháng insulin giảm đáng kể ở nhóm dùng trà GCL (-2.1 +/- 3.0) so với (1,1 +/- 3,3) ở nhóm chứng (p < 0,05). Không có hypoglycemias, hay tác dụng phụ liên quan đến thận và các thông số chức năng gan, tiêu hoá bình thường. Ngoài ra lipid, glucagon, mức độ cortisol, số đo cơ thể, và huyết áp không khác nhau giữa các nhóm. Nghiên cứu này cho thấy một sự cải thiện nhanh chóng của đường huyết và thụ thể insullin, do đó cung cấp một cơ sở cho một cuốn sách về hiệu quả, cách tiếp cận an toàn, sử dụng trà giảo cổ lam để điều trị bệnh nhân tiểu đường type 2.
== > Xem thêm: Tác dụng giảo cổ lam