Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Hai lần “cầu hôn” một đời hạnh phúc

Gặp được nhau là một cái duyên còn đến được với nhau lại là cái số. Hạnh phúc không phải là những điều xa vời, lớn lao mà hạnh phúc là những thứ đơn giản nhất. Tuy từng thất bại trong lần “cầu hôn” đầu tiên nhưng hiện tại bác Trần Gia Hỷ (1949) và bác Nguyễn Thị Bẩm (1950) ở Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam đang có một gia đình rất hạnh phúc với con cháu thành đạt, cháu chăm ngoan, học giỏi. 

Lời tỏ tình trước ngày nhập ngũ

Bác Hỷ chia sẻ : “Ngày trước bác đi học sư phạm 2 năm rồi đi dạy thuê trong tỉnh một lần tình cờ về cơ quan bác gái dạy văn hóa thì hai bác gặp nhau và quen nhau từ đó. Đầu năm 1972, bác có giấy gọi đi bộ đội, bố mất sớm, nhà có mỗi bác là con trai lại chưa lập gia đình nên mẹ bác nghe tin thì khóc suốt. Suy nghĩ bác đã bàn với gia đình là sẽ lập gia đình trước khi đi bộ đội. Thời gian đó bác mới quen bác gái được vài ba tháng nhưng bác vẫn quyết định “cầu hôn” bác ấy. Lúc đó bác chỉ nói chuyện “cầu hôn” chứ không nói chuyện bác có giấy gọi đi bộ đội nên bác gái đã đồng ý chỉ chờ ngày đi đăng kí kết hôn.” 

Nói đến đây bác dừng lại nhìn bác gái rồi nói tiếp: “Thật ra lúc đó bác cũng không muốn giấu bác gái đâu nhưng sợ nói ra bác gái lại bị dao động như người con gái trước. Vì trước đây bác đã từng tỏ tình một cô gái gần nhà nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và người kia lo sợ việc bác đi bộ đội nên đã từ chối. Bác đã nghĩ đi nghĩ lại sau cùng bác đã liều một ván để nói sự thật với bác gái cho bác ấy quyết định lại. Nghe xong chuyện bác gái buồn lắm nhưng cuối cùng vẫn đồng ý.

Đám cưới nhanh chóng được tổ chức và khoảng 10 ngày sau bác lên đường. Hành quân được 4 tháng, khi đến Quảng Bình do bị ốm không đủ điều kiện công tác nên bác phải quay về. Về quê bác lại đi dạy học. Đến cuối năm 1974, khi anh lớn nhà bác (anh Huy) được hơn một tuổi bác có giấy gọi nên tiếp tục đi bộ đội đến năm 1981 mới về. Trong suốt thời gian đi bộ đội bác gái ở nhà vừa làm công nhân ở trạm bơm xã vừa chăm sóc gia đình.” Năm 1986, vì hoàn cảnh bác gái đã xin nghỉ công việc ở trạm bơm về chăm sóc gia đình. Dù cuộc sống khó khăn nhưng bằng ấy năm ở nhà một mình bác vẫn luôn vui vẻ và chăm sóc chu đáo cho mẹ già và con cái.

45 năm chung sống không một lần to tiếng

bach-nien-giai-lao

Suốt 45 năm chung sống hai bác luôn hạnh phúc.

Bây giờ khi cuộc sống gia đình đã khá giả, con cái đều thành đạt hai bác vẫn luôn yêu thương, quan tâm nhau hết mực. Bác gái chia sẻ: “Suốt 45 năm chung sống cùng nhau, cùng nhìn thấy con cái lớn khôn, thành đạt đó là điều bác thấy hạnh phúc và mãn nguyện nhất. Mặc dù trong cuộc sống gia đình cũng không tránh khỏi những mâu thuẫn vợ chồng nhưng hai bác luôn hạn chế tốt nhất những to tiếng để ảnh hưởng đến gia đình, con cái. Đặc biệt bác trai luôn là người nhún nhường và làm lành trước”. Bác Hỷ cũng cho hay: “Dù biết mỗi người một suy nghĩ nhưng để gia đình hạnh phúc mỗi người hãy nhường nhịn nhau một chút, thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên. Còn trên vai trò của một người cha, người mẹ thì bản thân ta phải gương mẫu, cư sử đúng mực, có thế con cháu mới học theo được.”

Măc dù đã gần 70 tuổi nhưng hằng ngày bác vẫn đưa đón các cháu đi học và tham gia vào việc phụ trách khối an ninh trong xã suốt 26 năm qua từ năm 1990 đến nay. Không chỉ vậy, hai bác cũng là một tấm gương sáng về việc luôn làm việc thiện giúp đỡ hàng xóm, láng giềng.

Trà My
 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h