Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Để gìn giữ và phát triển cây thuốc quý cho người Việt

Được ưu ái gọi tên là “cỏ trường sinh”, “nhân sâm của người Việt”…, gần 30 năm được phát hiện, giảo cổ lam đã được sử dụng rộng rãi trong nhân dân với các công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, hiểm nghèo, nâng cao sức khỏe và tuổi thọ…. Tuy nhiên với một thảo dược quý như vậy, cần phải làm gì để bảo tồn, gìn giữ và phát triển lâu bền?

Dưới đây là cuộc trao đổi với DS. Nguyễn Duy Như – TGĐ Công ty TNHH Tuệ Linh để làm rõ hơn về vấn đề này.

vung-nguyen-lieu-giao-co-lam-tue-linh-dat-chuan-GACP
Vùng nguyên liệu giảo cổ lam tuệ linh trồng theo tiêu chuẩn GACP

1- PV: Thưa ông, thực trạng sử dụng giảo cổ lam ở nước ta hiện nay ra sao?

DS. Nguyễn Duy Như: Việc sử dụng giảo cổ lam nói riêng và thảo dược nói chung ở nước ta hiện vẫn còn khá tùy tiện do người dân thường theo tâm lý đám đông. Nghĩa là cứ thấy ai khen cây gì tốt, thuốc gì hay là ồ ạt sử dụng. Vì thế mà người dân cũng ồ ạt lên rừng khai thác, cũng không cần biết đó có đúng là giảo cổ lam thật không hay một loại cây khác có nhiều nét tương đồng mà không có giá trị gì về mặt dược học. Hơn nữa việc khai thác theo kiểu tận diệt trong tự nhiên, nghĩa là khai thác mà không quan tâm đến việc bảo tồn, phát triển thì sớm muộn cũng làm cạn kiệt nguồn thảo dược này.

2- PV: Vậy theo ông, có những biện pháp nào có thể khắc phục được tình trạng cạn kiệt nguồn dược liệu giảo cổ lam này trong tương lai, thưa ông?

DS. Nguyễn Duy Như: Để bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu này, việc làm cần thiết trước mắt là chúng tay cần phải xây dựng vùng nguyên liệu giảo cổ lam theo tiêu chuẩn GACP (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) ở những vùng có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho loại dược liệu này phát triển với chất lượng tốt nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu. Theo tôi nhu cầu về loại dược liệu giảo cổ lam tại thị trường dược phẩm Châu Âu và Mỹ là rất lớn vì tỷ lệ người dân bị mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, béo phì rất cao.

Đặc biệt, người dân Việt Nam rất chuộng sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên vì mọi người cho rằng chúng rất an toàn, hàm lượng hoạt chất cao. Nhưng tại các quốc gia phát triển thì ngược lại, họ chỉ coi trọng việc chuẩn hóa nguồn nguyên dược liệu, thậm chí họ cấm cả việc khai thác nguồn nguyên liệu hoang dã từ thiên nhiên nhằm mục đích bảo vệ nguồn gen tự nhiên quý hiếm. 

3- PV: Được biết Công ty TNHH Tuệ Linh do ông lãnh đạo cũng là 1 trong những đơn vị tiên phong trong việc bào chế giảo cổ lam thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người dân, vậy ông đã làm gì để bảo tồn và phát triển cây thuốc quý này?

DS. Nguyễn Duy Như: Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân bằng các cây thuốc, vị thuốc Việt Nam, Công ty TNHH Tuệ Linh chúng tôi là đơn vị đi đầu trong việc chuẩn hóa vùng nguyên liệu Giảo cổ lam theo tiêu chuẩn GACP tại Mộc Châu, Sơn La. Việc làm này vừa giúp chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe người dân, đồng thời phục vụ cho xuất khẩu ra các nước châu Âu, vừa giúp kiểm soát được chất lượng của sản phẩm. 

Bên cạnh đó Công ty TNHH Tuệ Linh còn là đơn vị duy nhất được GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội chuyển giao đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về dược liệu này. Do vậy các sản phẩm của Công ty như Trà giảo cổ lam Tuệ Linh, Viên Giảo cổ lam Tuệ Linh luôn khẳng định được uy tín, hiệu quả của mình trong suốt gần 10 năm qua.

Cũng bằng chính chất lượng của mình, năm 2014, các sản phẩm này đã chinh phục được thị trường khó tính như Slovakia. Với đơn hàng xuất sang Bratislava –Slovakia, Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên Giảo cổ lam Tuệ Linh đã mở ra con đường mới đến với người tiêu dùng quốc tế, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc thăm dò và khai thác thị trường châu Âu của dược liệu Việt Nam. 

PV: Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của ông và cũng chúc ông cùng Công ty TNHH Tuệ Linh sẽ ngày càng phát triển, khẳng định được vị thế của mình không chỉ trong nước mà vươn xa hơn nữa ra các thị trường tiềm năng trên thế giới.


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h