Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

29 năm hạnh phúc của lão nông thất thập

Sau 29 năm sống chung một mái nhà, ông Trịnh Công Đoàn (72 tuổi) và bà Phạm Thị Mậu (60 tuổi, xã Phù Viết, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) mới cảm nhận hết niềm hạnh phúc của cuộc sống gia đình. Dù cuộc sống vợ chồng khó khăn, kinh tế eo hẹp nhưng chưa khi nào ông bà xảy ra cãi vã. Đến giờ đây, khi các con trưởng thành, ngồi lại bên nhau cả hai ông bà mới thấm thía niềm hạnh phúc khi cùng nhau xây dựng một mái ấm.

Trong ngôi nhà khang trang, thành quả bấy lâu nay của hai vợ chồng, ông Trịnh Công Đoàn (72 tuổi, xã Phù Viết, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) kể cho chúng tôi nghe cuộc đời nhiều truân chuyên nhưng cũng chứa chan hạnh phúc. Ông Đoàn bảo, bà Mậu là “chuyến đò” thứ hai của ông nhưng cũng là chuyến đò hạnh phúc nhất mà ông tìm kiếm. 

Hai ông bà quen nhau khi cùng làm chung tại lâm trường Thạch Hà (Hà Tĩnh). Ông Đoàn làm ở phòng kế hoạch ở lâm trường còn bà Mậu làm công nhân. Dù mới gặp nhưng có lẽ “duyên trời định” đã đưa hai người đến với nhau rồi kết duyên vợ chồng từ đấy. “Tôi với bà ấy làm cùng cơ quan, sau nhiều lần gặp mặt thì có tình cảm với nhau. Hai người cùng có ý nên chuyện kết hôn cũng vì thế mà tiến triển nhanh hơn”, ông Đoàn chia sẻ.

Sau những khó khăn lúc ban đầu kết hôn, năm 1990 bà Mậu sinh cho ông Đoàn một cậu con trai kháu khỉnh. Cũng từ đó, kinh tế gia đình khá giả hơn. Vài năm sau ông Đoàn đến tuổi về hưu nên hai vợ chồng chuyển Phù Viết xây dựng kinh tế. Trải qua từng ấy thời gian, ngôi nhà khang trang chính là thành quả cho những cố gắng của hai vợ chồng.

bach-nien-giai-lao

Vợ chồng ông Đoàn và các con

Ông bà có hai người con, hiện nay, cả hai đã trưởng thành và có công việc ổn định. Có lẽ, đây mới là thành quả của ông bà sau từng ấy năm nỗ lực. Chị Trịnh Thị Diệu, con gái ông Đoàn bảo, dù tuổi đã cao những bố mẹ chị rất tình cảm và yêu thương nhau. Những năm gia đình khó khăn bà Mậu phải đi phụ giúp việc nhà thuê, ông Đoàn ở nhà cáng đáng chuyện đồng áng, nuôi dạy các con khôn lớn. Dù khó khăn nhưng chưa khi nào ông Đoàn ca thán một lời mà luôn dành những từ ngữ yêu thương với vợ và các con. 

“Ngày ấy bố tôi bảo vì mẹ bố tôi có thể làm tất cả các việc ở nhà để mẹ yên tâm đi làm. Khi anh tôi ra nghề, lập gia đình thì mẹ mới nghỉ đi giúp việc. Đến nay, kinh tế gia đình phần nào khá giả hơn thì bố mẹ cũng được nghỉ dưỡng tuổi già”, chị Diệu chia sẻ. Cả một đời nỗ lực vì con cái đến nay nhìn các con trưởng thành nên người ông bà cũng vì thế mà vui lây với niềm vui của các con.

Hiện nay, đứa con trai lớn đã thành gia lập thất, ông bà sống bằng lương hưu từ ngày làm việc ở lâm trường Thạch Hà nên kinh tế gia đình không còn eo hẹp như trước nữa. Nhiều người bảo, khi về già người ta thường sống tình cảm hơn thì ông Đoàn và bà Mậu chính là minh chứng. Dù đã gần 30 năm chung sống nhưng ông bà như “vợ chồng son”, luôn trao gửi những từ ngữ và hành động đầy yêu thương. “Nhìn gia đình hạnh phúc, bố mẹ yêu thương nhau là tôi thấy hạnh phúc rồi, mong sao sau này mình cũng có được gia đình như thế”, chị Diệu chia sẻ thêm. 

Cao Nguyên
 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h