Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Tuổi già vui vầy cùng con cháu

Ông Giang Văn Lánh (sinh năm 1953, phố Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá, Kiên Giang) và bà Nguyễn Thị Toan (sinh năm 1956) sau 40 năm kết hôn vẫn giữ vẹn hạnh phúc gia đình. Nhớ lại những ngày đầu bên nhau, bà Toan đã mất nhiều năm chờ đợi tin người yêu và 40 năm vun vén cho mối tình đó đơm hoa kết trái. 

Bà Toan cùng đứa cháu ngoại

Căn nhà khang trang bên mặt phố Nguyễn Trung Trực (thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) là thành quả của những nỗ lực của hai vợ chồng ông Giang Văn Lánh (sinh năm 1953) sau 40 năm qua. Sau ngần ấy năm sống chung dưới một mái ấm, nghĩ về quãng thời gian đầu, ông Giang Văn Lánh mới thấm thía hết những tình cảm mà vợ mình, bà Nguyễn Thị Toan trao cho. 

Ông Lánh vốn quê gốc ở huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình). Năm 1971, theo tiếng gọi Tổ quốc ông Lánh lên đường vào chiến trường kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông Lánh và bà Toan cùng quê với nhau. Trước khi vác ba lô vào chiến trường hai ông bà đã có lời thề ước sẽ trở về làm đám cưới. Tuy nhiên, sau khi vào chiến trường ông Lánh bặt vô âm tín. Gia đình ông Lánh nghĩ ông đã hy sinh song bà Toan thì một mực tin rằng có ngày ông sẽ trở về. 

Năm 1977, ông Lánh đột ngột trở về quê trước sự ngỡ ngàng của bà con hàng xóm và người thân. Với bà Toan, ông Lánh trở về đó là tín hiệu mừng cho niềm tin của bà về người yêu trong suốt nhiều năm qua. Cùng năm đó, hai ông bà quyết định tổ chức đám cưới thân mật. Lễ cưới tổ chức đó là trái ngọt minh chứng tình yêu của bà dành cho ông trong suốt những năm dài chờ đợi. 

Sau khi thành hôn, ông Lánh lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ. Bà Toan ở nhà chăm sóc cha mẹ già, vun vén cho mái ấm gia đình chờ ngày chồng trở về. Sau khi giải ngũ, ông Lánh ở lại luôn vùng đất Rạch Giá (Kiên Giang) lập nghiệp. Năm 1983, biết tin chồng ở Kiên Giang, một mình bà Toan đã vào tìm chồng. Hai ông bà lập nghiệp ở đó cho tới bây giờ. 

Rời chiến trường, ông Lánh xin vào làm ở sở Thủy sản Kiên Giang còn bà Toan làm tại nhà khách Ngân hàng tới năm 2010 thì nghỉ hưu. Hiện tại hai ông bà đã nghỉ hưu, ông Lánh tham gia một vài công tác tại phường còn bà Toan chuyên tâm ở nhà lo cho gia đình.

Vì chia cắt trong thời gian dài, mãi tới năm 1985 ông bà mới sinh đứa con gái đầu lòng. Năm 1987 ông bà tiếp tục hạ sinh một cậu con trai kháu khỉnh, lấy tên người anh hùng Giang Văn Minh làm tên khai sinh cho cậu quý tử. Hiện nay, cả hai người con của ông bà đều đã trưởng thành, người con gái đã có gia đình với một mái ấm nhỏ hạnh phúc. 

“Hai vợ chồng nghỉ hưu mấy năm nay, ở nhà làm mấy công việc vắt giúp đỡ con cháu, vui tuổi già. Nghĩ lại những ngày đầu khó khăn đến bây giờ có được như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Cuộc đời không cần gì nhiều chỉ mong các con được khỏe mạnh, thành đạt”, bà Toan chia sẻ. 

Hiện nay, ông Lánh làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường, bận bịu với những công việc đoàn thể nhưng ông không quên nghĩa vụ là chồng, là cha, là ông trong gia đình. Cuộc sống gia đình đủ đầy, hạnh phúc ông Lánh, bà Toan mới thấm thía những cơ cực của ngày đầu bên nhau, xây dựng mái ấm gia đình. Nghĩ vậy, hai ông bà càng trân trọng mái ấm nhỏ bé của mình hơn.

Cao Nguyên

 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h