Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Tuổi già vui cháu con thành đạt

Hỏi về vợ chồng cụ Nguyễn Văn Dư 81 tuổi và cụ bà Đoàn Thị Bưởi 80 tuổi ở đội 2 khu dân cư Phú Tảo, P.Thạch Khôi, TP Hải Dương ai nấy đều ca ngợi đôi vợ chồng già luôn nêu cao tấm gương “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” từ cách đây già nửa thế kỷ.

vo-chong-cu-du

Ảnh: 2 cụ luôn bên nhau vượt qua mọi khó khăn nuôi dạy con cháu nên người.

Xây dựng gia đình trước ngày hòa bình lập lại trên miền Bắc, 2 cụ đều là nông dân nghèo nhưng trong sạch, ngay từ những ngày cải cách ruộng đất phải tham gia đấu tố địa chủ nhưng các cụ luôn nhắc nhau “có sao nói vậy”, không tố điêu, thổi phồng. Vì không được ưu ái trong giai đoạn này, nên các cụ phải chung sức nuôi dạy 5 con thơ, quyết tâm cho con ăn học đến nơi đến chốn, trưởng thành, là người có ích cho xã hội.

Nhớ lại chuyện cũ cụ Bưởi bộc bạch: “Tiễn chồng đi bộ độ rồi vào Nam chiến đấu từ tháng 9/1965 trong lúc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ leo thang ra miền Bắc, tôi một nách vừa nuôi đàn con thơ, vừa tích cực xây dựng hậu phương vững mạnh. Lúc đó tôi là đội trưởng đội sản xuất hợp tác xã nông nghiệp địa phương. Ngoài ra tôi còn giữ chức hội phó hội phụ nữ xã, luôn đi đầu công tác vận động chị em làm tốt công tác hậu phương, vừa sản xuất vừa chiến đấu, lại kiêm thủ kho cho hợp tác xã vì được tín nhiệm bởi nói được làm được”.

Nghỉ hưu hơn chục năm rồi nhưng cụ Bưởi vẫn tham gia công tác văn hóa xã hội, nhất là hòa giải những mâu thuẫn xảy ra trong xóm ngoài làng.
Chính vì cụ bà là chỗ dựa vững chắc cho cụ ông và các con nên ngay từ hồi còn trai trẻ, cụ ông Nguyễn Văn Dư an tâm gia nhập quân ngũ, vào Nam chiến đấu trên chiến trường Quảng Đà lập nhiều thành tích. Khi trở lại quê hương cụ tham gia trong cương vị lãnh đạo: trưởng ban tổ chức Đảng, phó chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp … lĩnh vực nào cụ cũng hoàn thành xuất sắc.

Tuy sống ở nơi “bán thành thị, bán nông thôn” nhưng vợ chồng cụ Dư – Bưởi vẫn giữ được nét chất phác thật thà của người nông dân. Câu nói “con hơn cha là nhà có phúc” cứ thôi thúc để 2 cụ có thể vượt mọi khó khăn để con cháu hơn bố mẹ, ông bà. Bắt đầu từ người con trai cả, tham gia quân ngũ, về địa phương giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân, 2 con trai thứ tiếp theo một người vào ngành địa chất, một người vào quân đội đang công tác tại Nga. Hai người con còn lại hiện đang làm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản góp phần xây dựng phong trào sản xuất nổi tiếng của phường ven đô Thạch Khôi, và cũng là để gần gũi bố mẹ, phòng khi các cụ trái gió trở trời. Hiện 2 cụ đã có 4 chắt nội và 7 chắt ngoại, các cháu đều là con ngoan trò giỏi. 

Với tình cảm gắn bó của các thành viên trong gia đình và sự thành công của các cụ trong việc nuôi dạy con cháu, tin rằng những điều đó sẽ giúp các cụ trường thọ.

Phạm Ngọc Châu (Hải Dương)

giao-co-lam-tue-linh

 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h