Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Tự nguyện góp công cho khu sạch đẹp

Ông Nguyễn Chí Thành và vợ là Vũ Thị Thuần đều sinh năm 1954, kết hôn năm 1978. Hiện ông bà ở khu 2 xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ông Thành là trưởng khu từ năm 2009, đến nay là 3 khóa.

Ông cho biết, làm trưởng khu bao nhiêu công việc tác động đến từng hộ, từng công dân. Khu có 200 hộ với 815 nhân khẩu. Người dân làm nông nghiệp là chủ yếu. Hiện nay, trong khu có 90% số hộ có con em có trình độ cao đẳng, đại học đang phục vụ ở mọi miền Tổ quốc. Trong mỗi nhiệm vụ, ông đều bám vào lợi thế đó để phát huy, làm cho khu giàu có và khang trang. Họp toàn dân, ông đề ra mỗi năm khu xây dựng mới một đến hai công trình. Đến nay khu ông đạt đường bê tông đến ngõ xóm 100%, có đèn thắp sáng đường ban đêm đầu tiên ở xã. Đến nay có 3% hộ nghèo tỷ lệ thấp nhất xã còn lại là hộ trung bình, hộ khá giả, hộ giàu có. Vì vậy tháng 9/ 2015 ông Thành được tỉnh tặng bằng khen, khu đạt danh hiệu phong trào vận động khéo.

 Bà Thuần là người phụ nữ đảm đang, khéo tay. Bà làm bánh hòn rất ngon nên nhiều người rất thích, thường đặt và ăn bánh bà làm. Khi đi chợ bán bánh, bà quan sát nilon vương vãi đầy chợ, nhiều rác thải mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Bà Thuần bàn với chồng xây lò đốt rác ở góc vườn. Lò xây 100 viên gạch chín, chi phí không đáng kể. Hàng ngày ông bà thu rác phơi khô cho vào lò đốt. Từ ngày có lò đốt rác, bà Thuần đi chợ gom lá bánh nilon mang về nhà đốt. Được ông bà tuyên truyền nên nhiều người làm theo. Khu ông không còn điểm đen vứt rác. Đường bê tông ngõ xóm sạch đẹp.

bach-nien-giai-lao

Ông bà Thành – Thuần bên lò đốt rác tự xây của gia đình. 

Bây giờ đã ngoài 60, ông bà vẫn luôn chú ý giữ gìn sức khỏe. Mỗi ngày, bà làm việc nhà, chú ý bữa ăn gia đình, nhất là món ông thích. Từ ngày là trưởng khu, có 2 tật ông Thành mắc là hay hút thuốc lá, và uống rượu. Bà Thuần nói với chồng, “Ông phải bỏ nó đi người ta mới nghe”. Tiếp đó bà chuẩn bị cà phê, kẹo để ông pha uống và nhâm nhi. Bỏ thuốc lá, bỏ rượu ông khỏe nhiều, có điều kiện phục vụ khu tốt, vợ chồng hạnh phúc, thế là bà vui.

Hai ông bà đứng bên lò đốt rác, trước ngọn lửa bùng lên vàng rượi, ông bà ước ao, nếu tất cả các gia đình từ thành thị đến nông thôn đều có lò đốt rác, thì xã hội tiết kiệm được nhiều tiền của, góp phần làm cho môi trường sạch sẽ, tiến lên văn minh và hiện đại.

 Đặng Văn Toàn
(Xóm Liên Hoa, xã Thượng Nông, Tam Nông, Phú Thọ)

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h