Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Tám mươi xuân tràn đầy hạnh phúc

Buổi mừng thọ trong không khí phấn khởi tràn đầy sắc xuân ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Bính Thân (2016) cho hai nhân vật chính là vợ chồng ông bà Đặng Văn Đạt và Bùi Thị Chức vừa tròn 80 tuổi ở làng Hạ Bì, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, khiến cho ông bà có thêm động lực để sống vui, sống khỏe. 

Trong không khí vui tươi, ông Đặng Văn Đạt  xúc động nói: “Đời vợ chồng tôi được như thế này là nhờ ơn Đảng. Nhớ thủa xưa trong thời kỳ đế quốc phong kiến, gia đình không có một tấc ruộng cấy cày, bố tôi phải đi làm thợ xây từ đầu năm đến tối, ăn đong từng ngày, được bữa sáng lo bữa tối. Lớn lên tôi phải đi theo bố làm phụ hồ, không được học hành, khi Cách Mạng tháng Tám thành công, mới được đi học bình dân học vụ, học hết chương trình lớp 3, đủ tuổi đời xây dựng gia đình, sinh con rồi tham gia quân đội. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tôi được biên chế vào đơn vị công binh đặc biệt, chuyên đi xây dựng các công trình kiên cố bí mật, ở những nơi rừng sâu núi hiểm, những căn hầm rộng hàng nghìn mét vuông, sâu xuống lòng đất hàng trăm mét để chống bom. Suốt gần chục năm trời làm nhiệm vụ trong quân đội, vì kỷ luật nghiêm minh, không được phép về nhà, không được biên thư cho vợ, không được đi ra ngoài quá 1 cây số. Khi hoàn thành nhiệm vụ, phục viên về địa phương phải có sự cam kết với quân đội, không được tiết lộ công việc làm và địa điểm đóng quân”.

Ôn lại kỷ niệm khiến ông bà tự hào về những việc mình làm cho đất nước và gia đình.

Tiếp lời ông, bà Chức nói: “Ở nhà, tôi tham gia lao động cùng hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, theo bà con ra đồng làm ruộng, lấy công điểm để được chia sản phẩm ngô thóc mang về mỗi vụ thu hoạch. Một mình nuôi bố mẹ già và sáu người con nhỏ (4 gái, 2 trai), cuộc sống khó khăn thiếu thốn, tôi vẫn vui vẻ chèo chống để cho chồng yên tâm hoạt động trong quân ngũ”.

 Khi phục viên về địa phương, 2 ông bà tiếp tục xây dựng cuộc sống cho gia đình, lo dựng vợ gả chồng cho các con, ông tham gia công tác xã hội, hoạt động trong hội cựu chiến binh, và làm chi hội trưởng hội người cao tuổi trong khu dân cư, hàng tháng sinh hoạt chi bộ Đảng đều đặn. Các con cháu đã trưởng thành, người tham gia công chức nhà nước, người làm doanh nghiệp tự do. 2 ông bà ở với nhau trong ngôi nhà cũ, hàng ngày lao động nhẹ nhàng, trồng những luống rau sạch, nuôi đàn gà, con lợn cung cấp thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn.

Ông bà có 12 người con gái trai dâu rể, 16 người cháu và 7 chắt. Đã ở tuổi đời xưa nay hiếm, những lúc thanh nhàn 2 ông bà ngồi tâm sự, nhắc lại những chuyện ngày xưa, ông tự hào làm tròn nghĩa vụ đối với đất nước, bà xây dựng gia đình có một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Giờ vui vầy với đàn con cháu, ông bà tự nhủ phải giữ gìn sức khỏe để được bách niên giai lão làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu.

Thanh Bình (Phú Thọ)

 

 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h