Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Luôn trân quý tấm lòng của vợ

Ông Nguyễn Văn Lân sinh năm 1948, vợ là bà Nguyễn Thị Lý sinh năm 1950, ở khu 3 xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Nhớ lại thời chiến tranh vào sinh ra tử của ông tại nhà tù Phú Quốc, ông bà không khỏi bồi hồi xúc động. 

Ông kể, trong nhà tù Phú Quốc gian khổ và bị tra tấn dã man. Ông bị nhốt trong cũi sắt phơi nắng hai lần, mỗi lần một tuần lễ, đến nỗi da rộp lên rồi đét lại người khô kiệt. Những đòn tra tấn rùng rợn như cho vào thùng phi, đập xung quanh thùng phi, ông ộc máu tai, ngất lịm. Nhưng với ông dù có phải hy sinh thân mình để bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân ông luôn cũng sẵn sàng.
Về phía bà Lý, tháng 1/1974 theo ông Lân về nhà chồng, lúc đó bà là một cô giáo mầm non. Bà cười cho tôi biết: “Chuyện tình của em dài lắm. Đúng là phải dũng cảm lắm mới lấy anh Lân. Thời đó, lương tháng chỉ như là thù lao, trợ cấp. Anh Lân là thương binh cụt một tay, nhà có bố mẹ già, đàn em dại. Em lấy anh Lân phải bỏ nghề cô giáo, đi cày bừa lấy công điểm và các công việc nặng nhọc khác để nuôi gia đình.

 Được cái anh Lân đã trải qua quân ngũ được quân đội, Đảng cộng sản giáo dục. Trải qua các đòn tra tấn, cực hình dã man vẫn trung thành giữ khí tiết của người Cộng sản. Nên trong cuộc sống anh rất yêu thương, rộng lượng với mọi người, nhất là bố, mẹ, vợ, con, các em, với xã hội không bao giờ công thần địa vị. Làm việc gì đỡ vợ con là làm, không nề hà công việc”.

bach-nien-giai-lao

 Ôn lại kỷ niệm khiến ông bà càng yêu thương gắn bó với nhau.

Bà lý thông cảm và thương ông Lân, đi qua chiến tranh, để lại một cánh tay ở chiến trường. Anh còn may mắn hơn rất nhiều đồng đội đã anh dũng hy sinh để giành nền độc lập cho dân tộc. Nghĩ đến đây bà Lý chỉ biết trào nước mắt, thương chồng. Bà bảo ông Lân “anh cứ phục vụ xã hội. Em làm được hết để anh khỏe, để anh vui”. Được sự ủng hộ của bà, khi về nghỉ chế độ, ông tham gia vào Ban quản trị hợp tác xã phụ trách chăn nuôi, rồi Phó chủ tịch xã, Trưởng ban mặt trận Tổ quốc. Hiện nay ông là Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi

Ông Lân cảm ơn người vợ đảm đang của mình. Hai người có 4 con mắt, nhưng chỉ có 3 cánh tay, mà lúc nào cũng giang ra ôm gọn nhau vào lòng. Hai ông bà sinh được 3 người con, 2 gái 1 trai. Các con đã lấy vợ, lấy chồng. Noi gương sự dũng cảm của bố, các con ông học tập tốt, đã trở thành những người có ích cho xã hội, người là cô giáo, người là kĩ sư đang phục vụ trong các cơ quan nhà nước.

Các con tiến bộ, ông bà rất vui. Riêng ông Lân lúc nào cũng thầm cảm ơn người vợ yêu quý của mình.

Đặng Văn Toàn
(Xóm Liên Hoa, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) 

 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h