Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Hơn nửa thế kỷ trọn tình trọn nghĩa

Ông Đặng Văn Thoan sinh ra và lớn lên ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. 54 năm qua, ông đã cùng vợ là bà Vũ Thị Tại xây đắp hạnh phúc gia đình, gương mẫu nuôi dạy các con trưởng thành, đồng thời chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Xưa kia nhà nghèo, sống trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp, không có trường học, ông Thoan chỉ học hết lớp 4 do người anh kèm cặp. Nhờ trí thông minh, năm 18 tuổi ông đã là một cán bộ thống kê văn phòng của xã. Với sự tích cực, năng động, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt nên ông được cấp trên cho đi học bồi dưỡng văn hóa tập trung ở tỉnh. Sau 3 năm trời học xong chương trình cấp 2 (lớp 7), ông về địa phương được nhân dân bầu làm chủ nhiệm hợp tác xã sản xuất nông nghiệp thôn, rồi lên quy mô toàn xã. Ông lãnh đạo nông nghiệp có nhiều thành tích, được đi tham quan nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm mang về áp dụng tại địa phương, đưa năng suất cây trồng lên cao như lúa giống mới, ngô vụ đông, xây dựng trạm bơm điện làm thủy lợi, tạo cho năng suất cây trồng ngày một cao, đưa đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện… Đảng bộ tín nhiệm bầu ông làm bí thư Đảng ủy xã nhiều khóa và được tham gia vào ban chấp hành huyện đảng bộ. Ông là một cán bộ gương mẫu, không ngại khó khăn gian khổ, liêm khiết, trong sạch, suốt hơn 30 năm công tác về hưu vẫn ở ngôi nhà gỗ xoan vách đất, lợp ngói song cầu làm từ năm 1970.

Để ông có nhiều thời gian công tác, bà chịu khó, chăm chỉ lao động, từ việc đồng ruộng, chăn nuôi gia cầm gia súc, dạy bảo các con và phụng dưỡng bố mẹ già… Hai ông bà có 5 người con (4 trai 1 gái), ông động viên các con trai lần lượt đi tham gia nghĩa vụ quân sự, hiện nay có một người con là sỹ quan đang tại ngũ. Trai gái dâu rể đều đã trưởng thành, có gia đình riêng, hai ông bà ở riêng trong ngôi nhà cũ. Ông bà còn sức khỏe tốt, lại tiếp tục lao động hàng ngày với mảnh vườn trồng cây ăn quả, chăn nuôi đàn lợn, đàn gà. Ông tâm sự: “Cuộc đời tôi sung sướng nhất là khi về hưu được thanh thản, được nuôi dưỡng chăm sóc mẹ già gần 20 năm, khi cụ tròn trăm tuổi mới ra đi về với tổ tiên, tôi đã làm tròn chữ hiếu của người con đối với cha mẹ”.

Ông bà chụp ảnh kỷ niệm nhân ngày mừng song thọ 75 tuổi.

Tết Bính Thân 2016 vừa qua, 2 ông bà đều ở tuổi 75 được hội người cao tuổi địa phương, họ tộc con cháu trong gia đình tổ chức mừng thọ, và cũng là kỷ niệm 54 năm ngày cưới. Ngồi nghĩ lại hơn nửa thế kỷ qua, ông bà đã làm được biết bao nhiêu việc cho đời, xây dựng vun đắp cho một gia đình ấm no hạnh phúc, ăn ở trọn tình trọn nghĩa bên nhau.

Thanh Bình
(Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ)
 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h