Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Hạnh phúc bên cây đàn ghi ta

Ông Nguyễn Ngọc Luận và bà Nguyễn Thị Tịch ở làng Sơn Cương xã Hồng Đà  (Tam Nông,  Phú Thọ) ngày còn trẻ hai người đến với nhau bởi yêu tiếng đàn giọng hát của nhau. Bây giờ gần tuổi 70 vợ chồng ông bà Luận – Tịch càng thêm hạnh phúc ngọt ngào bên cây đàn ghi ta.

 Ngày còn trẻ ông bà đều là diễn viên chính của đội văn nghệ xã Hồng Đà. Bà có giọng hát đằm thắm mượt mà thường đóng những vai cô thôn nữ chân quê mà dí dỏm. Còn ông mỗi lần lên sân khấu thường ôm cây đàn ghi ta với những ca khúc trữ tình viết về quê hương, đôi lứa.Tiếng đàn ghi ta và giọng ca ngọt ngào từ ngày ấy của đôi bạn trẻ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với làng quê cho đến tận bây giờ. 

Năm 1965 ông Luận bà Tịch tạm biệt quê hương, tạm biệt đội văn nghệ của làng xã để lên đường theo đoàn thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên các tuyến đường. Công việc mở đường san lấp hố bom đầy gian khổ, lại còn phải hứng chịu những trận mưa bom bão đạn khủng khiếp. Nhưng với lòng đam mê nghệ thuật, dù ở hoàn cảnh nào hai người vẫn là nòng cốt trong phong trào văn hóa văn nghệ của đơn vị. Tiếng đàn tiếng hát ấy như nhịp cầu để nối tình yêu đến với nhau. Năm 1974 hoàn thành nhiệm vụ ông Luận và bà Tịch trở về quê hương để tổ chức đám cưới.

bach-nien-gia-lao

Cây đàn ghi ta là minh chứng cho hạnh phúc của ông bà.

 Về với đồng ruộng quê hương, ông bà Luận – Tịch lại say sưa làm kinh tế gia đình. Ngoài chăn nuôi làm ruộng, ông bà còn mở quán bán hàng, đấu thầu ao cá. Không hề ngại gian khổ, việc gì làm ra đồng tiền chính đáng dù khổ mấy cũng quyết tâm làm. Ông bà sinh được ba trai, ba gái, ngày ấy thiếu thốn trăm bề, nhưng vợ chồng ông quyết tâm đầu tư cho con ăn học. Dù lam lũ vất vả, nhưng đêm đêm làng xóm vẫn nghe thấy vợ chồng ông dạy các con tập đàn tập hát. Như hiểu được nỗi vất vả với đồng ruộng, hiểu được tình cảm hết lòng yêu thương nhau của bố mẹ, nên cháu nào cũng chăm ngoan học giỏi. Niềm hạnh phúc lớn nhất là cả sáu người con của ông bà đều tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định.

Năm 2010 xã Hồng Đà thành lập CLB thơ. Ông Nguyễn Ngọc Luận được giữ chức chủ nhiệm CLB từ ngày đó đến giờ. Trở lại với sân khấu của làng xã, tiếng đàn ghi ta và giọng hát của hai ông bà lại có dịp thể hiện nhiều hơn. Mỗi năm CLB ra được một tập thơ và năm nào cũng mời CLB xã bạn đến giao lưu chúc mừng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Ngoài chức chủ nhiệm CLB thơ của xã, ông Nguyễn Ngọc Luận còn là Trưởng ban liên lạc Hội TNXP của huyện. 

Vợ chồng ông bà Luận – Tịch sắp bước sang tuổi 70. Hi vọng tiếng đàn và giọng hát của ông bà mãi mãi đằm thắm ngọt ngào và chúc ông bà mãi hạnh phúc bên cây đàn ghi ta.

Lê Văn Thục
(Khu 1, Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ)
 

 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h