Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

Cây đại thụ cho gia đình và xã hội

Cụ ông Trần Văn Chắm và cụ bà Trần Thị Bôi (khu 4, Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ) cùng sinh năm 1935, ngày xưa các cụ bảo hai vợ chồng cùng tuổi “nằm duỗi mà ăn” nghiệm lại trường hợp hai cụ thì thấy đúng. Tết Ất Mùi vừa qua hai cụ kỷ niệm 60 năm ngày cưới, con cháu về chúc mừng ngày cưới “kim cương” của cha mẹ.

hinh-anh-vo-chong-cu-cham-boi

Hình ảnh vợ chồng cụ Chắm – Bôi trong cuộc sống thường nhật

Cụ ông tham gia bộ đội năm 1960, vào Nam chiến đấu có 12 năm ở đất nước bạn Campuchia và đảo Phú Quốc, năm 1983 về hưu mang quân hàm đại úy. Về địa phương chưa được bao lâu xã giao cho làm Bí thư chi bộ của khu dân cư, tham gia Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã. Năm 1993 dân làng có sửa ngôi đình cổ, cụ được phân công vào ban xây dựng rồi từ đó đến nay nhận nhiệm vụ vào Ban quản lý di tích đình làng. Còn cụ bà, thời kháng chiến chống Pháp cụ tham gia đội du kích trực chiến của xã. Đất nước hòa bình làm đội trưởng sản xuất nông nghiệp trong Hợp tác xã, hiện nay cụ được cử vào Hội phật tử và nhận trụ trì ngôi chùa Long Thiên Tự của địa phương.

Hai cụ đều là hội viên của Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, ngoài việc sinh hoạt Đảng của cụ ông, những buổi sinh hoạt Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi không thiếu vắng hai cụ bao giờ.

Hai cụ sinh được 5 người con, 3 trai 2 gái, con cái đều có gia đình riêng, công việc ổn định. Hai cụ không sống cùng các con để việc sinh hoạt hằng ngày được tiện lợi, có nhiều thời gian chăm sóc nhau. Tuy tuổi 80 nhưng sức khỏe hai cụ rất tốt. Về việc rèn luyện sức khỏe, cụ ông kể: “Cứ 5 giờ sáng tôi dậy đi bộ 2 cây số từ đầu xã đến cuối xã, cụ bà ở nhà dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, 7 giờ dùng bữa sáng xong tôi lại có việc của tôi, bà lại có việc của bà”.

Hai cụ xây dựng với nhau đã tròn 60 năm, người ta không thấy hai cụ to tiếng với nhau bao giờ, luôn luôn vui vẻ, cởi mở, yêu thương, tin cậy vào nhau. Hàng tuần con cháu ở xa về, gia đình cụ lại sum họp đầy đủ cả bốn thế hệ. Xóm giềng ai cũng trân quý tình cảm gia đình của hai cụ.

Hai cụ tự hào chia sẻ: “Cuộc đời của chúng tôi đến bây giờ đã thấy mãn nguyện, hạnh phúc vui vầy bên con cháu là món quà tuyệt vời nhất cho tuổi già. Tuy cả hai đều bước sang tuổi 80 nhưng chúng tôi còn sức khỏe, đặc biệt là không có bệnh tật mãn tính, điều này cũng phần nào giúp các con yên tâm khi sống riêng và sống xa bố mẹ. Sức khỏe tốt nên ngoài việc gia đình chúng tôi còn tích cực tham gia công tác xã hội, làm việc thiện”.

Chọn cách sống thanh thản, biết cách chăm sóc, nương tựa nhau khi tuổi cao là điều mà hai cụ Chắm – Bôi thường làm. Chúc cho hai cụ trường thọ, là cây đại thụ cho gia đình và xã hội. 

 Thanh Bình (Thanh Thủy, Phú Thọ)

 

giao-co-lam-tue-linh

 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h