Hotline Tuệ Linh : 18001190 (Miễn cước)

60 năm nồng thắm nghĩa tình

Ở thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương có ông Phạm Minh Thân đẹp duyên cùng bà Đỗ Thị Minh Lý. Có thơ rằng: “Bát thập xuân tươi cảnh rộn ràng/Đời vui hạnh phúc dạ thênh thang/Năm mươi tuổi Đảng đời thanh bạch/Song thọ bát niên hưởng tuổi vàng.”

vo-chong-bac-than-ly

Hình ảnh vợ chồng bác Thân Lý 

Ông Thân vốn thông minh, hiếu học. Từ nhỏ ông đã hăng hái tham gia hoạt động đoàn thể. Khi cầm tấm bằng tốt nghiệp ngành sư phạm ra nhận công tác, ông Thân đã là Đảng viên và được cấp trên quyết định bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhiều năm. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Thân ngày đêm say sưa bám trường, bám lớp. Bà Lý – vợ ông khi ấy cũng là giáo viên của xã, vừa lo giảng dạy trên lớp vừa phải nuôi dưỡng các con, chăm sóc bố mẹ già. Mặc dù khó khăn nhưng gia đình luôn đầy ắp tình yêu thương, hai cụ đều lấy nụ cười trao nhau để giải quyết công việc.

Hơn chục năm thuyên chuyển công tác tại 5 trường khác nhau, với cương vị hiệu trưởng, ông Thân trở về địa phương để xây dựng trường xã. Bà vui mừng vì có ông về gần có thể đỡ đần, chia sẻ công việc gia đình. Ngày ấy trường cấp 1, cấp 2 còn thiếu thốn, trách nhiệm của ông nặng hai vai vừa là bí thư chi bộ, vừa là hiệu trưởng, ông đã khéo léo tranh thủ vận động nhân dân, hội phụ huynh học sinh góp sức, góp của, góp công để xây dựng trường tiên tiến xuất sắc và phát huy được thế mạnh của đội ngũ giáo viên vươn lên dạy giỏi, đào tạo lớp lớp học sinh chăm ngoan, có ích cho xã hội. Còn bà thông cảm với nỗi vất vả của chồng nên mọi công việc trong nhà một tay bà sắp xếp chu toàn, dành thời gian để ông cống hiến cho sự nghiệp.

Năm 1993, khi hai ông bà được nghỉ hưu, các con cũng trưởng thành, có gia đình riêng. Trong ngôi nhà ngói rộng mát ông bà đã bù đắp cho nhau tình thương nồng thắm của tuổi già. Khi ông có khách, bà mời nước, lo toan 3 bữa cơm dẻo canh ngọt. Ông lo việc đối nội, đối ngoại. Đã hơn sáu mươi năm gắn bó vợ chồng, ông bà không một lời to tiếng. 

Để giữ gìn sức khỏe, sáng và chiều mỗi ngày, ông bà lại sánh vai nhau đi trên con đường đê ven làng tập thể dục hưởng không khí mát lành nơi đồng nội. Ngày chủ nhật trong nhà đầy ắp tiếng cười vui của con cháu về thăm. Ông đã xấp xỉ tám mươi, nhưng vẫn còn tinh tường, chắp bút giúp quê hương ghi lại truyền thồng lịch sử đảng xã Cẩm Văn, truyền thống trường tiểu học, THCS.

Đặc biệt, cả hai ông bà đều rất yêu thơ, thường tập trung các thi hữu trong xóm ngoài làng đến giao lưu. 
Trong Đại hội Đảng bộ xã Cẩm Văn tháng 4/2015 ông bà – hai lão đảng viên gần 50 năm tuổi đảng được biểu dương là đảng viên gương mẫu bởi cả hai ông bà đều cực tham gia vận động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, hăng say sinh hoạt các đoàn thể xã hội trong cụm dân cư.

Phạm Xuân Hà (Cẩm Giàng, Hải Dương)
 

giao-co-lam-tue-linh

 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Giảo Cổ Lam. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h